Ai chống lưng cho doanh nghiệp chiếm đất, đánh con liệt sĩ?

28/07/2018 07:08 Lại Cường
(GDVN) - Hết hợp đồng thuê đất, gia đình bà Nhiệu ngã ngửa ra khi biết đất nhà mình đã bị thôn cho doanh nghiệp thuê.

Tại sao có 90 triệu đồng khống trong buổi làm việc?

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trong bài Con liệt sĩ ở Hà Giang bị đánh trọng thương, nguyên nhân của vụ việc được cho là có sự tranh chấp việc thuê đất giữa gia đình bà Nhiệu và công ty trách nhiệm hữu hạn Thanh Thủy (Công ty Thanh Thủy).

Sự việc đi xa hơn khi anh Nguyễn Văn Thuyết và Nguyễn Văn Minh bị ông Trần Văn Thắng và Trần Ngọc Tú dùng hung khí tấn công.

Đã hơn 1 năm nay kể từ khi xảy ra xô xát giữa hai bên, chính quyền Thành phố Hà Giang, xã Phương Độ và thôn Tân Thành vẫn chưa giải quyết xong vụ việc và trả lại quyền lợi cho người bị hại là gia đình bà Nhiệu cùng các con mình.

Đặc biệt, gia đình bà Nhiệu là gia đình chính sách với chồng bà Nhiệu là liệt sĩ, hi sinh năm 1984.

Trong đơn trình bày của bà Nhiệu, sau vụ các con bà bị đánh, bà Nguyễn Thị Phương Lan, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang đã đứng ra chủ trì giải quyết sự việc tranh chấp việc thuê đất giữa nhà bà Nhiệu với Công ty Thanh Thủy.

Hơn 1 năm qua, Gia đình bà Nhiệu vẫn chạy vạy khắp nơi đi tìm công lý. (Ảnh: Lại Cường)

Trong đơn bà Nhiệu có nêu việc trong buổi họp, thành phần bao gồm bà Nguyễn Thị Phương Lan, chủ tịch thành phố Hà Giang, đại diện Công an thành phố Hà Giang là ông Ngô Quang Khương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phương Độ, ông Nguyễn Văn Hương, người thuê đất của nhà bà Nhiệu là bà Nguyễn Thị Thủy và gia đình bà Nhiệu.

Tại buổi làm việc các bên đã làm việc về vấn đề đất đai, tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì ông Ngô Quang Khương cầm giấy đọc có nêu đến việc gia đình bà Nhiệu nhận 90.000.000 đồng. (?)

Ngay lập tức bà Nhiệu tức giận, phản đối và cho rằng gia đình mình không nhận đồng nào từ phía Công ty Thanh Thủy và cả phía công an. Bà Nhiệu cũng đặt ra câu hỏi với đại diện phía công an rằng tại sao lại đưa số tiền này vào.

Việc này, bà Nhiệu không nhận được câu trả lời rồi bỏ về, không ký biên bản làm việc.

Thôn cho doanh nghiệp thuê đất của dân

Càng bất ngờ hơn khi gia đình bà Nhiệu được tin một phần đất của nhà bà bị chính quyền thôn Tân Thành (khóa cũ) cho công ty Thanh Thủy thuê từ ngày 14/4/2016.

Hợp đồng thuê có giá trị lên đến 15 năm.

Trong thời gian này, công ty Thanh Thủy đã dựng lều lán để phụ vụ việc khai thác mỏ.

Bà Nhiệu cho rằng việc làm này của Ban phát triển thôn Tân Thành hết sức vô lý bởi gia đình bà vẫn là người có quyền sử dụng đất trên mảnh đất này.

Bên cạnh đó, Công ty Thanh Thủy biết rằng vẫn còn hợp đồng thuê đất với gia đình bà Nhiệu nhưng vẫn đi ký hợp đồng thuê đất với thôn Tân Thành bao trùm lên cả phần đất của nhà bà.

Gia đình bà Nhiệu chỉ biết sau sự việc bị Ban phát triển thôn cho doanh nghiệp thuê đất nhà mình khi hai con của bà bị đánh trọng thương.

Điều đáng nói, một năm sau ngày xảy ra mâu thuẫn, chính quyền xã Phương Độ mới xác định rằng việc thôn Tân Thành cho thuê đất là sai.

Con liệt sĩ ở Hà Giang bị đánh trọng thương

Cụ thể, ngày 17/7/2018, Ủy ban nhân dân xã Phương Độ đã họp các bên bao gồm lãnh đạo và cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Giang, Mặt trận tổ quốc xã Phương Độ, Công chức tư pháp xã, Công chức địa chính xã, Ban thôn Tân Thành khóa mới, Nguyên ban phát triển thông khóa mới và vợ chồng bà Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thanh Thủy đã thống nhất hủy hợp đồng thuê đất của thôn Tân Thành với công Thanh Thủy.

Ủy ban nhân dân xã Phương Độ cũng đã cho thời gian 1 tháng kể từ ngày 13/7 đến ngày 13/8 công ty Thanh Thủy dọn lán, máy xúc trả lại mặt bằng cho xã Phương Độ.

Trong thông báo về buổi làm việc cũng không nhắc đến gia đình bà Nhiệu và việc thôn cho thuê đất sẽ giải quyết như thế nào.

Nói về việc thôn cho thuê đất, ông Nguyễn Văn Hương, chủ tịch ủy ban nhân dân xã Phương Độ cho biết, sự việc cho thuê đất là do ban phát triển thôn Tân Thành trước đó cho rằng khu vực này đất xấu, không ai sử dụng cũng không có ai nhận nên thôn cho thuê.

Việc thôn cho thuê cả phần đất nhà bà Nhiệu là do chính quyền thôn (cũ) không biết (?).

Thông báo của Ủy ban nhân dân xã Phương Độ vì sao không nhắc đến gia đình bà Nhiệu, ai "đạo diễn" việc thuê đất này? (Ảnh: Lại Cường)

Bên cạnh đó ông Hương cũng cho rằng sự việc không hẳn đã đúng như bà Nhiệu phản ánh khi anh Thuyết là con bà Nhiệu lúc say hay có những hành động không đúng mực.

Biết được thông tin này, anh Thuyết tỏ ra vô cùng bức xúc cho rằng anh sẵn sàng đối thoại với chủ tịch xã.

Kể từ sau khi sự việc xảy ra đến nay đã hơn 1 năm nhưng gia đình nhà bà Nhiệu vẫn đang khốn đốn vì khoản tiền chữa trị cho anh Thuyết và anh Minh.

Gia đình bà Thủy không những không thăm hỏi, bồi thường mà còn nhiều lần lớn tiếng thách thức gia đình bà Nhiều.

Anh Thuyết càng bức xúc hơn khi người trực tiếp đánh anh tổn hại 12% sức khỏe (theo Biên bản giám định pháp y của sở Y tế Hà Giang giám định) là Trần Ngọc Tú đến nay vẫn không bị xử lý theo bất kỳ hình thức nào.

Bức xúc với cách giải quyết của công an thành phố Hà Giang, chính quyền xã Phương Độ và cách hành xử thiếu tình người của công ty Thanh Thủy, gia đình bà Nhiệu đã gửi đơn thư khiếu nại nên cả tỉnh ủy Hà Giang.

Trong đơn, bà Nhiệu cũng đã phản ánh cán bộ Công an thành phố Hà Giang mà trực tiếp là ông Ngô Văn Khương, tiếp dân trả lời không dứt khoát, thiếu trách nhiệm và nghi ngờ có sự dung túng cho kẻ phạm tội.

Đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa.

Lại Cường