Ai đang bảo kê cho tình trạng "cát tặc" lộng hành tại Phúc Thọ, Hà Nội?

20/04/2016 21:09 Minh Chí
(GDVN) - Tình trạng tàu, bè khai thác cát cát trái phép trên sông Hồng đoạn qua địa bàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội lại tái diễn khiến nhiều người dân bức xúc.

Thời gian gần đây, nhiều người dân phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về nạn khai thác cát trái phép tại một số xã dọc Sông Hồng.

Điều khá bất ngờ, là tình trạng các tàu, thuyền hoạt động một cách công khai ngang nhiên giữa ban ngày. Tuy nhiên, chính quyền sở tại lại cho rằng không có tình trạng trên.

Để xác nhận thông tin trên, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã trực tiếp thị sát dọc tuyến đê qua địa bàn các xã Phương Độ, Vân Nam, Vân Hà... (Phúc Thọ, Hà Nội) và dễ dàng nhận thấy tình trạng cát tặc lộng hành tái diễn.

Các tàu chở, hút cát hoạt động không kể ngày giờ để "tận thu khoáng sản" (Ảnh Minh Chí)

Ông Nguyễn Văn T., một người dân xã Phương Độ cho biết: “Hàng đêm, tôi vẫn nghe tiếng máy của các tàu khai thác cát chạy ầm ĩ, và cát nơi đây vẫn được các xe tải vận chuyển đi rầm rộ.

Cách đây khoảng hơn 1 năm có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng cũng giảm bớt đi nhiều nhưng tình trạng trên vẫn chưa dứt điểm.

Đến thời điểm hiện tại thì nạn cát tặc vẫn là một vấn đề nhức nhối, phức tạp trên địa bàn. Nạn cát tặc khiến hai bên bờ sông sạt lở, đất hoa màu bị cuốn trôi theo dòng sông. Người dân chúng tôi mong Chủ tịch Thành phố sớm chỉ đạo quyết liệt để chấm dứt tình trạng trên”.

Tuy người dân sống hai bên bờ bức xúc trước nạn "cát tặc" nhưng khi trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Phương Độ lại không thừa nhận có tình trạng trên.

Người dân xã Phương Độ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội mong muốn dẹp bỏ hai địa điểm tập kết cát để không ảnh hưởng đến năng suất canh tác của bà con địa phương (Ảnh Minh Chí)

“Hiện tình trạng khai thác cát trái phép là không còn, trước đó tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép cho một số công ty khai thác cát chồng lấn sang địa bàn huyện Phúc Thọ. Sau khi huyện Phúc Thọ phối hợp với một số cơ quan giải quyết với tỉnh Vĩnh Phúc thì tình trạng trên đã chấm dứt. Hiện trên địa bàn có 2 điểm tập kết cát, 1 điểm của Công ty Nam Cường, điểm thứ 2 là của gia đình ông Xuân Nhật”, ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Phương Độ cho biết.

Lãnh đạo xã nói như vậy nhưng thực tế, theo quan sát, ghi nhận của phóng viên, tình trạng khai thác cát trên Sông Hồng chảy qua địa bàn một số xã vẫn chưa hề thuyên giảm, nhiều tàu cuốc vẫn hoạt động lén lút bất chấp sự vào cuộc của cơ quan chức năng trong thời gian qua.

Không chỉ ở Phương Độ, trên địa bàn xã Vân Hà (Phúc Thọ), tình trạng “tận thu khoáng sản” diễn ra công khai không kể ngày lẫn đêm nhưng cơ quan chức năng dường như “bất lực”.

Hàng ngày, nhiều tàu cuốc kéo cả đoàn ngang nhiên khai thác cát trái phép, khiến hai bên bờ sông Hồng bị sạt lở nghiêm trọng.

Tình trạng khai thác khoáng sản diễn ra giữa ban  ngày nhưng chính quyền "bất lực"  (Ảnh nguồn báo Gia Đình Việt Nam)

Trả lời báo chí, ông Hoàng Thế Tài, Chủ tịch UBND xã Vân Hà thừa nhận, đã nhiều lần Công an huyện về phối hợp với địa phương vây bắt nhưng thực trạng vẫn không hề giảm.

“Trước đó, Công an huyện cũng đã về phối hợp với địa phương và cũng bắt được 5-6 vụ. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát trái phép lại tái diễn nhưng không sao xử lý nổi, được vài hôm các tàu cuốc lại lân la đến khai thác”, ông Tài phân bua.

Theo tìm hiểu, trước đây Công ty TNHH thương mại Kim Thanh được tỉnh Hà Tây cũ (nay là Hà Nội) phê duyệt đất bãi nổi trên địa bàn xã Vân Hà khai thác làm vật liệu san lấp, nhưng thực tế Công ty này chưa khai thác mà chuyển nhượng cho Công ty HT18 Hà Tây và một công ty ở Hòa Bình để khai thác.

Câu hỏi đặt ra là ai đang bảo kê cho tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng đoạn qua huyện Phúc Thọ? Hậu quả về kinh tế và an toàn cuộc sống đang xảy ra đối với người dân địa phương thì ai phải chịu trách nhiệm?

Đề nghị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội sớm có chỉ đạo để chấm dứt tình trạng trên, xử lý nghiêm những cán bộ lơ là, bao che, bảo kê để cho tình trạng "cát tặc" lộng hành.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Vào thời điểm 2014 "nở rộ" tình trạng khai thác cát trái phép xảy ra trên sông Hồng đoạn qua địa bàn huyện Phúc Thọ, UBND TP. Hà Nội đã có công văn chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động khai thác cát trái phép.

Cụ thể, ngày 13/5/2014, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Xuân Việt ký ban hành Công văn số 3309/UBND-NNNT về việc thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Phúc Thọ.

Trong công văn nêu rõ, để tăng cường trật tự trong hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi, vật liệu xây dựng, UBND thành phố yêu cầu UBND huyện Phúc Thọ với trách nhiệm quản lý Nhà nước trên địa bàn, tập trung chỉ đạo, chủ trì, chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật những trường hợp khai thác cát, sỏi, vật liệu xây dựng không có giấy phép, sai phép trên địa bàn, bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều và các công trình thủy lợi.

Minh Chí