Al-Qaeda vớ bở từ các kho vũ khí của Gaddafi

16/11/2011 08:57 Nguyễn Hường (Theo ABC)
(GDVN) - Một lãnh đạo cấp cao của nhóm khủng bố al-Qaeda khẳng định đã thu gom được hàng ngàn vũ khí hạng nặng bị mất tích trong cuộc nội chiến ở Libya.
"Chúng tôi là một trong những người hưởng lợi chính từ các cuộc cách mạng trong thế giới Ả Rập cũng như hưởng lợi từ số vũ khí (của Libya)..." - Mokhtar Belmokhtar, một lãnh đạo của nhóm Islamic Maghreb (AQIM), một nhánh của al-Qaeda có trụ sở tại bắc Phi nói với hãng tin ANI tuần trước.
Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua nghị quyết đảm bảo rằng số vũ khí gồm 20.000 hệ thống phòng không di động cá nhân được Đại tá Gaddafi mua trước đó không rơi vào tay các nhóm khủng bố.

"Chúng tôi biết al-Qaeda theo đuổi việc sở hữu tên lửa chống máy bay mang vác cá nhân từ rất lâu - một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ nói. Đây là một mối đe dọa mà chúng tôi đang quan tâm chặt chẽ".

Kể từ sau khi Tripoli thất thủ vào tháng 8/2011, nhiều kho vũ khí chứa tên lửa đất đối không, súng máy hạng nặng và đạn dược của chính quyền Gaddafi đã bị bỏ hoang không có người quản lý.

Theo lời Peter Bouckaert - giám đốc cơ quan khẩn cấp của HRW cũng đã đưa ra cảnh báo sau chuyến thăm gần đây tới Libya: "Bản thân tôi có thể lấy hàng trăm tên lửa nếu muốn. Và tôi có thể lái xe bán tải hoặc thậm chí cả xe 18 bánh và lấy đi bất kỳ thứ gì tôi muốn. Mỗi lần đến một trong những kho vũ khí, điều đầu tiên chúng tôi nhận thấy là các tên lửa đất đối không đều đã biến mất".


Bên trong kho vũ khí bị bỏ hoang của Đại tá Gaddafi


Nguyễn Hường (Theo ABC)