Án chung thân cho nữ sinh Trung Quốc vận chuyển ma túy vào Việt Nam

14/11/2013 07:49 Ngọc Luân
(GDVN) - Tin lời một người đàn ông không rõ lai lịch quen biết qua mạng, một nữ sinh viên người Trung Quốc đã nhận lời vận chuyển nhiều chuyến hàng cho đối tượng này vào Việt Nam. Và, cô đã không ngờ mình đã bị biến thành “mắt xích” trong một đường dây vận chuyển ma túy quốc tế.

Hôm qua, ngày 13/11/2013, Tòa án nhân dân TP. HCM đã tuyên phạt mức án tù chung thân đối với bị cáo Zhou Bing Xue – mang quốc tịch Trung  Quốc, vì tội danh “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng của phiên tòa xét xử sơ thẩm của vụ án: vào khoảng 19h ngày 15/10/2012, qua kiểm tra hành lý của nữ du khách Zhou Bing Xue (sinh năm 1990 - ngụ thị xã Phúc Dinh - tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc) khi đang làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện bên trong valy của cô gái này có cất giấu 2 giấu bịch nilon màu vàng, chứa chất rắn dạng tinh thể, không màu, được nghi là ma túy đá.

Bị cáo Zhou Bing Xue khai nhận tại tòa

Và, theo kết quả giám định nhanh ngay sau đó cho thấy, mẫu tinh thể này có chứa thành phần chất Methamphetamine, với tổng trọng lượng 1.970 gram.  Lực lượng Hải quan đã tiến hành lập biên bản và chuyển giao Zhou Bing Xue cho Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP. HCM, đấy tranh làm rõ.

Tại Cơ quan điều tra, Zhou Bing Xue khai nhận mình có quen biết với Hanny, một người châu Phi mà cô không rõ lai lịch, từ năm 2011 qua mạng internet. Sau nhiều lần nói chuyện với nhau trên mạng, Hanny đặt vấn đề với Zhou Bing Xue về việc ra nước ngoài vận chuyển hàng cho Hanny, mỗi lần giao nhận xong, Hanny sẽ trả tiền hậu hĩnh và lo toàn bộ chi phí đi lại cho cô. Đang là sinh viên, lại thiếu tiền sinh hoạt nên Zhou Bing Xue đã đồng ý.

Đến tháng 5/2012, theo hướng dẫn của Hanny, Zhou Bing Xue nhập cảnh vào Hà Nội - Việt Nam theo lộ trình từ Quảng Châu - Trung Quốc, bằng đường hàng không, sau đó mua vé xe buýt đi Hà Nội rồi thuê khách sạn. Tại đây, Zhou Bing Xue nhận 1 valy từ một phụ nữ ngoại quốc - không rõ lai lịch, bên trong có quần áo cũ. Nhận hàng xong, Zhou Bing Xue đón xe buýt từ Hà Nội về Nam Ninh, sau đó về Quảng Châu giao lại cho Hanny và nhận 3.500 nhân dân tệ tiền công và chi phí sinh hoạt, đi lại.

Tháng 9/2012, Hanny tiếp tục thuê Zhou Bing Xue đến Bangladesh nhận hàng để đưa vào Việt Nam giao cho một phụ nữ - cũng không rõ lai lịch, với số tiền công là 4.000 nhân dân tệ. Zhou Bing Xue tiếp tục nhận lời.

Đến ngày 10/10/2012, theo lời chỉ dẫn của Hanny, Zhou Bing Xue bay từ Thượng Hải đến Quảng Châu và ngủ 1 đêm ở khách sạn. Tại đây, Zhou Bing Xue nhận vé máy bay đi Bangladesh, địa chỉ khách sạn và 100 USD từ một người đàn ông - không rõ lai lịch. Qua đến Bangladesh, Zhou Bing Xue được giao cho 2 valy màu nâu bên trong có chứa quần áo cùng vé máy bay về Việt Nam và 200 USD. Và, khi về đến TP. HCM – Việt Nam, trong khi đang làm thủ tục nhập cảnh, Zhou Bing Xue bị lực lượng Hải quan phát hiện và bắt giữ.

Zhou Bing Xue được áp giải về trại giam sau khi nhận mức án chung thân

Tại tòa, mặc dù Zhou Bing Xue không thừa nhận việc được Hanny thuê vận chuyển ma túy mà chỉ nghĩ rằng đó là những chiếc valy chứa hàng mẫu thời trang bình thường nên mới nhận lời vận chuyển cho Hanny. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu,  chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, đã có đủ cơ sở xác định bị cáo Zhou đã thực hiện hành vi vận chuyển ma túy.

Thế nhưng, xét thấy Zhou Bing Xue có thái độ khai báo thành khẩn, đồng thời bản thân bị cáo là người Trung Quốc nên hiểu biết về pháp luật Việt Nam còn hạn chế, vì vậy Hội đồng xét xử nhận định cần giảm nhẹ một phần hình phạt đối với Zhou Bing Xue. Do đó, hội đồng xét xử đã tuyên phạt Zhou Bing Xue mức án từ chung thân.

Được biết, Zhou Bing Xue là một nạn nhân tiếp theo của thủ đoạn: kết bạn và nhờ vận chuyển hàng hóa qua nhiều quốc gia với chi phí cao bất thường, nhưng thật chất là vận chuyển ma túy. Đây là thủ đoạn tinh vi mới, thường được các tổ chức buôn bán ma túy quốc tế xử dụng trong những năm gần đây, để dụ dỗ các thanh niên trẻ người châu Á, cần tiền nhưng thiếu cảnh giác, vô tình tự biến mình thành “con cờ thí” cho chúng. 


Ngọc Luân