Ấn Độ chưa hài lòng với Nga trong phát triển máy bay thế hệ thứ 5?

27/10/2013 09:23 Việt Dũng
(GDVN) - Ấn Độ muốn tăng cường năng lực tự chế tạo máy bay chiến đấu tiên tiến, Bộ trưởng QP Ấn Độ sắp thăm Nga và sẽ thảo luận về vấn đề này.
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 Nga

uan chức Chính phủ Ấn Độ bày tỏ quan ngại về phần công việc của nước này trong chương trình hợp tác nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Nga-Ấn (FGFA).

Phần của Ấn Độ trong công tác nghiên cứu phát triển FGFA chỉ là 15%, nhưng chi phí phải gánh lại cao đến một nửa. Tổng chi phí của chương trình này sẽ lên tới 25 tỷ USD. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony có kế hoạch đến thăm Nga vào ngày 15 tháng 11, khi đó sẽ thảo luận về tiến triển của chương trình FGFA.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, ngoài vấn đề chi phí của chương trình FGFA, ông A.K. Antony sẽ còn thảo luận với Nga về vấn đề phần công việc của Ấn Độ, bởi vì điều này sẽ tác động, ảnh hưởng tới năng lực tự nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu tiên tiến.

Tháng 12 năm 2010, Ấn Độ và Nga đã ký hợp đồng thiết kế sơ bộ máy bay FGFA trị giá 295 triệu USD, giai đoạn thiết kế của chương trình hợp tác này hoàn thành vào tháng 6. Hiện nay, hai nước đang thảo luận về thiết kế cuối cùng và hợp đồng nghiên cứu phát triển, có triển vọng đạt được vào năm tới (2014).

Máy bay chiến đấu T-50

Trị giá hợp đồng thiết kế cuối cùng có thể lên tới 11 tỷ USD, Ấn Độ và Nga mỗi bên chịu 5,5 tỷ USD chi phí thiết kế, xây dựng cơ sở thiết bị, phát triển máy bay nguyên mẫu và bay thử, chi phí mỗi chiếc sẽ vượt 100 triệu USD.

Không quân Ấn Độ có kế hoạch mua khoảng 300 máy  bay FGFA tàng hình, do Công ty Sukhoi Nga và Công ty TNHH hàng không Hindustan (HAL) hợp tác chế tạo, năm 2020 bắt đầu đưa vào hoạt động.

FGFA là phiên bản phái sinh của máy bay chiến đấu T-50 một chỗ ngồi do hãng Sukhoi Nga nghiên cứu phát triển. Hiện nay, 4 máy bay nguyên mẫu T-50 đã hoàn thành hơn 200 lần bay thử. Không quân Nga có kế hoạch trang bị loại máy bay này vào năm 2015.

Giám đốc bộ phận máy bay MiG của HAL là S.Subrahmanyan gần đây tiết lộ, chiếc máy bay nguyên mẫu thiết kế chung đầu tiên sẽ hoàn thành vào năm 2015, sớm nhất có thể đưa vào hoạt động năm 2019. HAL sẽ có được 3 chiếc máy bay nguyên mẫu Nga trong giai đoạn 2015-2017, dùng cho thiết kế sơ bộ và thử nghiệm, năm 2017 bàn giao chiếc máy bay phiên bản sản xuất hàng loạt đầu tiên.

Ấn Độ vốn có kế hoạch đặt mua 166 máy bay chiến đấu một chỗ ngồi và 48 chiếc hai chỗ ngồi, nhưng hiện nay Không quân Ấn Độ dự định mua máy bay một chỗ ngồi nhiều hơn để giảm chi phí và duy trì tính năng tàng hình.

Máy bay chiến đấu tàng hình T-50 do Nga chế tạo.
Việt Dũng