Ấn Độ hướng Đông: Tích cực bán vũ khí cho Việt Nam, Indonesia

16/08/2015 08:01 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Hợp tác quốc phòng với Indonesia và Việt Nam phù hợp với chính sách hướng Đông của Ấn Độ, có tác dụng kiềm chế vai trò ảnh hưởng của Trung Quốc ở Đông Nam Á.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 14 tháng 8 dẫn trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 11 tháng 8 đăng bài viết "Ấn Độ hy vọng ủng hộ thương mại quốc phòng với Indonesia".

Biên đội 2 tàu sân bay Hải quân Ấn Độ

Bài viết dẫn lời Bộ Quốc phòng Indonesia ngày 10 tháng 8 cho biết, Ấn Độ đang hy vọng thông qua cung cấp tài chính và chuyển nhượng công nghệ hỗ trợ phát triển lực lượng vũ trang và cơ sở công nghiệp quốc phòng của Indonesia.

Sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu và Đại sứ Ấn Độ tại Indonesia Gurjit Singh tổ chức gặp gỡ, Bộ tưởng Quốc phòng Indonesia đã khái quát 2 trọng điểm quan hệ đối tác quốc phòng không ngừng tăng cường của hai nước.

Chúng bao gồm hợp tác mua sắm quốc phòng và tăng cường hợp tác trên phương diện an ninh biển. Cái thứ nhất nhằm thông qua cung cấp vốn và chuyển nhượng công nghệ của Ấn Độ hỗ trợ cho chương trình hiện đại hóa quân sự của Indonesia, cái thứ hai nhằm hỗ trợ cho phát triển kinh tế tiếp theo của hai nước.

Việc nhấn mạnh đến hỗ trợ vốn và chuyển nhượng công nghệ phù hợp với việc Ấn Độ nỗ lực thông qua khách hàng tiềm năng ở Đông Nam Á để tăng cường hợp tác và kích thích xuất khẩu.

Tàu hộ vệ tàng hình lớp Shivalik do Ấn Độ tự chế tạo

Hỗ trợ vốn cho Indonesia sẽ do Chính phủ cung cấp. Trước đó, vào năm 2014, New Delhi tuyên bố, Ngân hàng xuất nhập khẩu Ấn Độ đã cung cấp 100 triệu USD cho Việt Nam dùng để mua tàu tuần tra vỏ nhôm, tốc độ nhanh, 140 tấn, do Công ty đóng tàu Calcutta Ấn Độ chế tạo.

Chương trình này còn bao gồm chuyển nhượng công nghệ của Công ty đóng tàu Calcutta cho nhà máy đóng tàu của Hải quân Việt Nam.

Ngoài một chương trình cung cấp tàu tuần tra tương tự cho Indonesia, những chương trình tiềm năng khác bao gồm hợp tác chương trình hàng không quân sự giữa Công ty Dirgantara của Indonesia và Công ty TNHH hàng không Hindustan (HAL) Ấn Độ.

Công ty Dirgantara Indonesia và HAL nghe nói trước đó đã thảo luận hợp tác trên phương diện nghiên cứu phát triển hệ thống trên máy bay chiến đấu Sukhoi (Không quân Indonesia và Ấn Độ đều sử dụng loại máy bay chiến đấu này) và hợp tác nghiên cứu phát triển một loại máy bay vận tải hạng nhẹ và máy bay huấn luyện.

Tên lửa hành trình siêu âm Brahmos do Ấn Độ và Nga hợp tác sản xuất

Đối với Ấn Độ, tiêu thụ quốc phòng và chuyển nhượng công nghệ đối với Indonesia phù hợp với chính sách "hướng Đông" của New Delhi, chính sách này nhằm phát triển quan hệ kinh tế và chiến lược các nước Đông Nam Á, để chống lại vai trò ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực này.

Viện trợ quân sự cung cấp hỗ trợ cho chính sách này, đồng thời, đề nghị chuyển nhượng công nghệ cũng nhằm nâng cao hình ảnh xuất khẩu quốc phòng của Ấn Độ.

Số liệu thống kê được Bộ Quốc phòng Ấn Độ công bố vào đầu tháng 8 cho thấy, xuất khẩu quốc phòng những năm gần đây bình quân mỗi năm chỉ 5,2 tỷ rupee (khoảng 81 triệu USD).

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)