Ấn Độ khẳng định: sẽ “không từ bỏ vũ khí hạt nhân”

22/08/2012 11:05 Theo Vietnamplus
Ngoại trưởng Ấn Độ SM Krishna nói rõ rằng Ấn Độ sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân cho đến khi đạt được sự giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu.
Theo tin trực tuyến đêm 21/8 của PTI, phát biểu nhân dịp kỷ niệm 24 năm ngày cố Thủ tướng Ấn Độ Rajiv Gandhi công bố kế hoạch hành động “vì một trật tự thế giới không có vũ khí hạt nhân,” Ngoại trưởng nước này SM Krishna nói rõ rằng Ấn Độ sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân cho đến khi đạt được sự giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu.
 
Ông SM Krishna nhấn mạnh: “Ngày nay, vũ khí hạt nhân là một phần không thể tách rời của an ninh quốc gia chúng ta, và việc vũ khí hạt nhân có tiếp tục tồn tại hay không phụ thuộc vào sự giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu.”
 
Sĩ quan quân đội Ấn Độ tại một buổi lễ (Ảnh: AP)

Cũng nhân dịp này, Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Shivshankar Menon nói rằng ban lãnh đạo “cứng rắn” của Ấn Độ đã chống lại “mối đe dọa rõ ràng và không thể bỏ qua” của các thế lực toàn cầu.
 
Ít nhất ba lần trước năm 1998 (khi Ấn Độ tiến hành thử vũ khí hạt nhân), các thế lực khác đã sử dụng mối đe dọa rõ ràng hoặc không thể bỏ qua để làm thay đổi thái độ của Ấn Độ.
 
Tuy nhiên, họ đã không thành công bởi Ấn độ may mắn có ban lãnh đạo “cứng rắn.” Kể từ khi tuyên bố trở thành nước sở hữu vũ khí hạt nhân năm 1998, Ấn Độ không phải đối phó với những mối đe dọa như vậy nữa.

Theo Vietnamplus