Ấn Độ mua trực thăng Mỹ trị giá 2,5 tỷ USD triển khai ở biên giới Ấn-Trung

24/09/2015 09:09 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Thỏa thuận này gồm 22 máy bay trực thăng vũ trang Apache, 15 máy bay trực thăng hạng nặng Chinook, khẳng định vị thế nhà cung ứng vũ khí lớn của Mỹ ở Ấn Độ.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 23 tháng 9 dẫn hãng tin Reuters Anh ngày 22 tháng 9 đưa tin, nội các Ấn Độ ngày 22 tháng 9 đã phê chuẩn giao dịch mua sắm máy bay trực thăng Apache và Chinook của Công ty Boeing, điều này sẽ tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Ấn Độ và Mỹ.

Máy bay trực thăng vũ trang Apache Mỹ

Thỏa thuận này đã tăng cường vị thế của Mỹ với tư cách là một trong những nước cung ứng vũ khí lớn nhất của Ấn Độ, đồng thời cũng đã kết thúc thời đại Nga là nguồn cung cấp vũ khí chủ yếu của Ấn Độ từ trước tới nay.

22 máy bay trực thăng vũ trang Apache và 15 máy bay trực thăng hạng nặng Chinook được phê chuẩn mua sắm lần này sẽ thay thế máy bay trực thăng thời đại Liên Xô đã cũ kỹ của Quân đội Ấn Độ. Trong khi đó, hiện nay, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang chuẩn bị đến Mỹ kêu gọi đầu tư.

"Kế hoạch mua sắm 2 loại máy bay trực thăng đều đã được phê chuẩn, tổng trị giá 2,5 tỷ USD" - một nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng đã tiết lộ cho hãng tin Reuters. Một quan chức cấp cao Chính phủ cũng đã xác nhận thông tin này.

Máy bay trực thăng hạng nặng Chinook Mỹ

Một nguồn tin trong ngành tiết lộ, thỏa thuận còn bao gồm phương án lựa chọn tiếp tục mua 11 máy bay trực thăng vũ trang Apache và 7 máy bay trực thăng hạng nặng Chinook.

Căn cứ vào số liệu của Tập đoàn thông tin IHS Jane's, vào năm 2013, Ấn Độ là khách hàng vũ khí nước ngoài lớn nhất của Mỹ, hai nước còn đang thảo luận một loạt chương trình hợp tác quốc phòng.

Bài báo cho biết, năm 2012, Không quân Ấn Độ từng lựa chọn máy bay trực thăng Apache và Chinook, trong khi đó đã từ bỏ loại máy bay Nga cạnh tranh với chúng.

Máy bay trực thăng Chinook sẽ trở thành trang bị của lực lượng miền núi mới thành lập của Ấn Độ, những đơn vị này sẽ triển khai ở khu vực biên giới tiếp giáp với Trung Quốc.

Máy bay trực thăng tấn công Mi-35, Lục quân Ấn Độ, do Nga chế tạo
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)