Ấn Độ muốn hợp tác với Nga chế tạo trực thăng, tàu ngầm, tàu nổi

24/05/2015 07:40 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Ấn Độ vừa phê chuẩn sản xuất trực thăng Ka-226T thay thế Chetak, cử quan chức đến Nga đàm phán hợp tác chế tạo tàu ngầm, tàu chiến tàng hình.

Trực thăng Ka-226T

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 20 tháng 5 dẫn trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 17 tháng 5 đưa tin, nguồn tin chính thức tiết lộ, Công ty TNHH hàng không Hindustan (HAL) có thể sẽ hợp tác với Công ty máy bay trực thăng Nga (Russian Helicopters) thành lập công ty liên doanh, dùng hình thức chế tạo theo giấy phép đặc biệt, sản xuất 200 máy bay trực thăng đa năng hạng nhẹ Ka-226T cho Quân đội Ấn Độ, tiêu tốn khoảng 700 triệu USD.

Máy bay trực thăng Ka-226T (nguồn Tin tức Tham khảo, Trung Quốc)

Họ cho biết, Công ty HAL đang cùng Bộ Quốc phòng thảo luận thành lập công ty liên doanh sản xuất Ka-226T hai động cơ ở bang Goa, quê hương của Bộ trưởng Quốc phòng Manokar Parrikar.

Ấn Độ dự định dùng Ka-226T để tiến hành trinh sát vũ trang, kiểm soát trên không ở tuyến đầu, dẫn đường hỏa lực, vận chuyển quân nhân thực hiện nhiệm vụ đặc biệt và vận chuyển thương binh.

Trước đó, sau khi Tổng thống Nga Putin bày tỏ sẵn sàng cung cấp Ka-226T cho Ấn Độ (trong thời gian đến thăm Ấn Độ vào tháng 12 năm ngoái) không lâu, Công ty HAL đã đệ trình một báo cáo khả thi lên Bộ Quốc phòng nước này.

Ấn Độ giảm số lượng mua máy bay Pháp để duy trì hợp tác với Nga?

(GDVN) - Ấn Độ hiện có 58 máy bay chiến đấu MiG-29, 49 máy bay chiến đấu Mirage-2000 và 224 máy bay chiến đấu Su-30MKI, 245 máy bay MiG-21, 85 máy bay MiG-27ML...

Ngày 13 tháng 5, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã phê chuẩn sản xuất Ka-226T để thay thế máy bay trực thăng Chetak lỗi thời hiện có của Không quân và lực lượng hàng không Lục quân Ấn Độ.

Nguồn tin cho hay, một khi dựa vào thỏa thuận liên chính phủ để ký kết hợp đồng, trực tiếp nhập khẩu Ka-226T với "số lượng hạn chế" (có thể khoảng 50 chiếc) hầu như chắc chắn có thể đáp ứng nhu cầu trước mắt của Không quân và lực lượng hàng không Lục quân Ấn Độ.

Công ty HAL dự tính hàng năm sản xuất 30 - 40 máy bay trực thăng Ka-226T, sau 3 - 4 năm bắt đầu sản xuất, tỷ lệ hội địa hóa sẽ tăng lên 30%.

Có quan chức cho biết, một nhân tố khác thúc đẩy Bộ trưởng Quốc phòng quyết định lựa chọn Ka-226T là động cơ Turbomeca Arrius 2G1 của nó, nó do Tập đoàn SAFRAN Pháp sản xuất, trong khi đó Công ty HAL và công ty này có hợp tác kỹ thuật dài hạn.

Hai bên đã hợp tác phát triển sản phẩm phái sinh của động cơ Turbomeca TM333-2B, dùng cho máy bay trực thăng Dhruv, máy bay trực thăng tác chiến hạng nhẹ và máy bay trực thăng thông dụng hạng nhẹ hiện đang được Ấn Độ nghiên cứu chế tạo.

Nguồn tin trong ngành cho biết, doanh nghiệp tư nhân - Tập đoàn Thái Dương tham gia chương trình Ka-226T cũng đang được cân nhắc, bởi vì nó có liên quan đến Russian Helicopters.

Máy bay trực thăng vũ trang hạng nhẹ LCH do Ấn Độ tự sản xuất

Tàu ngầm và tàu chiến tàng hình

Mạng Sputnik Nga ngày 22 tháng 5 đưa tin, công ty hạ tầng cơ sở Ấn Độ có tên là Reliance Infrastructure đang tìm cách hợp tác với Nga chế tạo tàu ngầm và tàu chiến tàng hình ở Ấn Độ.

Theo tờ "Thời báo kinh tế" Ấn Độ, quan chức cấp cao của công ty này đang ở Moscow, gặp gỡ quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nga và có thể sẽ tiếp tục hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Công ty này và Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành đàm phán về việc nhà máy đóng tàu quốc phòng lớn nhất Ấn Độ - Pipavav Defense thông qua chuyển nhượng công nghệ của Nga, chế tạo 6 tàu ngầm thông thường hiện đại.

Tờ "Thời báo kinh tế" cho biết, chính phủ Nga có cách tiếp cận cởi mở đối với đàm phán nhiều chương trình. Những đề nghị nói trên của Ấn Độ có liên quan đến kế hoạch "Made in India" do Chính phủ Ấn Độ khởi động vào năm 2014.

Tháng 1 năm 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar từng mời các doanh nghiệp quốc phòng Nga tham gia kế hoạch này.

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)