Ấn Độ muốn sở hữu 4 tàu chiến điều động lực lượng cỡ lớn

25/11/2011 08:01 Việt Dũng (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Ấn Độ muốn có 4 tàu chiến cỡ lớn đủ cả tính năng của tàu sân bay và tàu đổ bộ, nhưng nhà máy đóng tàu trong nước không thể đáp ứng.

Ngày 24/11, tờ “Quang Minh” đưa tin, Hải quân Ấn Độ bắt đầu tìm đối tác để chuẩn bị chế tạo 4 chiếc tàu chiến cỡ lớn dùng cho điều động lực lượng chiến lược, có đủ cả tính năng của tàu sân bay và tàu đổ bộ.

Nhà máy đóng tàu Ấn Độ đã nhận được yêu cầu này nhưng họ lại chưa thể đưa ra được bản thiết kế nào có liên quan. Vì vậy, Hải quân Ấn Độ đưa ra đề nghị này với các công ty nước ngoài.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral của Pháp

Một số công ty quốc tế có thể sẽ phản hồi với yêu cầu này, Cục Đóng tàu Pháp cung cấp thiết kế tàu đổ bộ lớp Mistral (BPC). Loại tàu này hiện đã được biên chế cho Hải quân Pháp và sắp biên chế cho Hải quân Nga.

Nhà máy đóng tàu Fincantieri của Italia có thể cung cấp thiết kế tàu nhiều tính năng (MS), nhà máy đóng tàu Navantia của Tây Ban Nha có thể cung cấp thiết kế tàu tấn công đổ bộ lớp Juan Carlos I (BPE), còn nhà máy đóng tàu công nghiệp nặng Hanjin Hàn Quốc (Hanjin Heavy Industries) có thể cung cấp thiết kế tàu tấn công đổ bộ lớp Dokdo.

Hiện nay, Cục Đóng tàu Pháp và nhà máy đóng tàu Fincantieri có lợi thế nhất định so với các đối thủ cạnh tranh khác, họ đều đã xây dựng quan hệ hợp tác với Hải quân Ấn Độ.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Juan Carlos I của Tây Ban Nha

Cục Đóng tàu Pháp đang chế tạo cho Ấn Độ tàu ngầm lớp Scorpene và động cơ P75 sử dụng cho tàu hộ tống hạng nhẹ, còn nhà máy đóng tàu Fincantieri đã tham gia công việc chế tạo tàu sân bay INS Viraat R-22 (vốn là tàu sân bay Cavour).

Cục Đóng tàu Pháp là công ty nước ngoài có quan hệ mật thiết nhất với Ấn Độ, thiết lập công ty con ở Ấn Độ và đã chuyển nhượng rất nhiều công nghệ cho Ấn Độ.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Dokdo của Hàn Quốc

Chuyên gia đóng tàu Pháp còn nhấn mạnh, gần đây, nhà cung cấp vũ khí chính cho quân đội Ấn Độ là Nga cũng đã lựa chọn tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral. Cạnh tranh sẽ rất kịch liệt, bởi vì tất cả những người tham gia đều có kinh nghiệm phong phú.


Việt Dũng (Theo báo Quang Minh)