Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Agni-III

16/04/2015 15:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Agni-III nặng 48 tấn có khả năng mang đầu đạn nặng tới 1,5 tấn với tầm xa 3.000 km.

Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Agni-3 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, RIA Novosti dẫn thông tin từ hãng thông tấn IANS ngày 16/4 cho biết.

Agni-3.

Tên lửa Agni-III tầm bắn 3.000 km có thể bao trùm cả Trung Quốc và Pakistan được phóng từ bệ phóng trên đảo Wheeler, nằm ngoài khơi bờ biển Dhamra.

Agni-III nặng 48 tấn có khả năng mang đầu đạn nặng tới 1,5 tấn, dài 16 mét. Tên lửa đất đối không này có hai giai đoạn, sử dụng nhiên liệu rắn. Nó có thể tái nhập khí quyển với vận tốc rất cao. Nó cũng được đánh giá là một hệ thống tên lửa tinh vi, có độ chính xác cao.

Có thể phóng Agni-III từ bệ phóng di động. Điều này đồng nghĩa với việc nó có thể triển khai ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Ấn Độ. New Delhi thử nghiệm Agni-III một ngày sau khi Pakistan thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo "Ghauri" có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Thử nghiệm Agni-III thành công đã đánh dấu một mốc đột phá mới trong ngành công nghiệp quốc phòng của Ấn Độ. Tuy nhiên, nó cũng làm dấy lên lo ngại sẽ mở ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xung đột này./.

Nguyễn Hường