Ấn Độ sắp có khả năng tấn công hạt nhân "tam vị nhất thể"

26/06/2014 13:28 Đông Bình
(GDVN) - Tàu ngầm hạt nhân nội địa Arihant sắp biên chế, năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân tăng cường, tên lửa phòng không Akash hoàn thành thử nghiệm cuối cùng...

Tàu ngầm hạt nhân nội địa Ấn Độ sắp bắn thử tên lửa BO-5

Trang mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc ngày 24 tháng 6 đưa tin, Cơ quan nghiên cứu phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) ngày 19 tháng 6 cho biết, tàu ngầm hạt nhân INS Arihant do Ấn Độ tự sản xuất sẽ tiến hành chạy thử và kiểm tra khả năng bắn tên lửa đạn đạo dưới nước trong 1 - 2 tháng.

Tàu ngầm hạt nhân INS Arihant Ấn Độ sắp bắn thử tên lửa BO-5

Vào tháng 8 năm 2013, Ấn Độ đã kích hoạt lò phản ứng trên tàu ngầm hạt nhân Arihant nội địa. Sau khi chạy thử lần này, tàu ngầm này sẽ chính thức bàn giao cho hải quân Ấn Độ sử dụng.

Chủ nhiệm DRDO Avinash Chander nói với hãng tin Press Trust of India (PTI) rằng, tàu ngầm hạt nhân Arihant đang trải qua quá trình nâng cấp công suất lò phản ứng hạt nhân. Đây là lần đầu tiên họ tiến hành công tác liên quan trên tàu ngầm hạt nhân, cho nên sẽ rất cẩn thận, tiến hành từng bước một.

Điều này sẽ cần thời gian 1 - 2 tháng mới có thể hoàn thành, ông còn được hỏi về một số tình hình có liên quan đến chương trình tàu ngầm hạt nhân nội địa.

Trong chương trình này, ít nhất chế tạo 3 tàu ngầm lớp Arihant cho hải quân. Ông còn đề cập đến giai đoạn chạy thử trên biển, tàu ngầm INS Arihant sẽ bắn thử tên lửa hạt nhân tầm trung BO-5 hoàn thiện. Tầm bắn của tên lửa này trên 700 km.

Sau khi tàu ngầm hạt nhân này đi vào hoạt động, Ấn Độ sẽ có khả năng tấn công hạt nhân “tam vị nhất thể”, có thể bắn tên lửa mang theo đầu đạn hạt nhân từ các môi trường khác nhau - trên biển, trên đất liền, trên không.

Tàu ngầm hạt nhân có khả năng vươn tới vùng biển quốc tế, hoạt động trong thời gian dài và không cần nổi lên mặt nước, tàu ngầm diesel-điện thông thường phải định kỳ nổi lên mặt nước để "thở".

Tàu ngầm hạt nhân nội địa INS Arihant của Ấn Độ

Tàu ngầm INS Arihant trước đó luôn tiến hành vận hành thử ở căn cứ Visakhapatnam, hải quân Ấn Độ, đồng thời đã thu dọn phần lớn thiết bị kiểm tra, nghiệm thu ở cảng.

Ấn Độ nâng cao năng lực sản xuất uranium cấp vũ khí

Cũng theo trang mạng thông tin khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc ngày 25 tháng 6, một quan chức Pakistan than phiền cơ sở hạt nhân mới của Ấn Độ có tiến triển rõ rệt, cơ sở hạt nhân này có thể chế tạo uranium sử dụng cho vũ khí hạt nhân tiên tiến.

Chuyên gia an ninh HIS Jane's cho rằng, căn cứ vào phân tích bài phát biểu của quan chức chính phủ Ấn Độ và hình ảnh vệ tinh, Ấn Độ đang từng bước xây dựng xong cơ sở làm giàu uranium thứ hai của nhà máy vật liệu hiếm, khu vực Mysore.

Sau khi đưa vào sử dụng vào mùa hè năm 2015, nhiên liệu hạt nhân được cơ sở làm giàu uranium bằng ly tâm khí sản xuất hàng năm đủ để chế tạo 5 vũ khí hạt nhân.

Chuyên gia này còn cho biết, cơ sở bí mật này ở miền nam Ấn Độ có thể sản xuất nhiên liệu hạt nhân gấp đôi so với nhu cầu cùa tàu ngầm hạt nhân trong tương lai của nước này, khả năng sản xuất mới rất có thể dùng cho hoạt động của vũ khí hạt nhân.

Tên lửa tầm xa Agni-5 Ấn Độ

Hãng tin Reuters cho rằng, Ấn Độ cũng có thể kết hợp bất cứ uranium bổ sung nào với plutonium dự trữ hiện nay, có thể giúp nước này chế tạo được bom khinh khí có uy lực mạnh hơn.

Cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Fitzpatrick dẫn báo Ấn Độ cho rằng, Ấn Độ tăng cường khả năng làm giàu uranium ở cơ sở Mysore sẽ tiếp tục tăng cường tiềm lực sản xuất vũ khí hạt nhân đã vượt xa Pakistan của nước này.

Lục quân Ấn Độ hoàn thành thử nghiệm cuối cùng tên lửa phòng không Akash

Tờ “Jane's Defense Weekly” Anh ngày 22 tháng 6 đưa tin, Lục quân Ấn Độ đã hoàn thành thử nghiệm cuối cùng tên lửa phòng không tầm trung Akash, đã mở đường để trang bị tên lửa Akash cho Lục quân Ấn Độ.

Một tuyên bố của Cơ quan nghiên cứu phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cho biết, thử nghiệm bắn tên lửa Akash tiến hành ở bãi bắn thử tổng hợp (ITR) ở Balasore, bang Orissa, đã đánh chặn bia bay cao 30 m so với mặt nước biển, đã chứng minh khả năng đánh chặn của hệ thống đối với tên lửa hành trình cận âm.

Tuyên bố cho biết thêm, trong thử nghiệm, tên lửa đã khắc phục nhiều hình ảnh mục tiêu đến từ biển, thể hiện tốt.

Tên lửa phòng không Akash do Ấn Độ tự sản xuất

Tên lửa phòng không Akash đã hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm, đang sản xuất cho lục quân và không quân. Tổng trị giá đơn đặt hàng của lục quân và không quân là 230 tỷ rupee Ấn Độ (3,819 tỷ USD), tên lửa hiện đã bàn giao có trị giá 35 tỷ rupee (581 triệu USD).

Lục quân Ấn Độ là khách hàng đầu tiên của tên lửa Akash, có kế hoạch đặt mua, trang bị 2 trung đoàn tên lửa; không quân Ấn Độ thì đặt mua, trang bị 8 trung đội trên lửa, hiện đã trang bị 2 trung đội.

Tên lửa phòng không Akash được Cơ quan nghiên cứu phát triển quốc phòng Ấn Độ phát triển bắt đầu với tầm bắn 30 km, sử dụng làm tên lửa phòng không cơ động trong mọi điều kiện thời tiết, cùng cấp với tên lửa Buk của Nga và tên lửa MIM-104 Patriot của công ty Raytheon Mỹ. Hoạt động thử nghiệm lần đầu tiên của tên lửa Akash được tiến hành vào năm 1990.

Máy phóng của tên lửa Akash phiên bản lục quân sử dụng bệ xe tăng chiến đấu T-72 của Nga, còn phiên bản không quân sử dụng xe kéo hoặc xe tải của công ty Tatar. Đơn đặt hàng tên lửa lục quân do công ty TNHH Bharat Dynamics sản xuất, còn đơn đặt hàng không quân do công ty TNHH điện tử Balart sản xuất. Ngoài ra, công ty TNHH Bharat Dynamics sẽ còn sản xuất tất cả radar và thiết bị liên quan radar.

Tên lửa phòng không Akash do Ấn Độ tự sản xuất
Đông Bình