Ấn Độ sẽ ký hợp đồng mua 126 máy bay Rafale trước tháng 3 năm 2014

25/10/2013 09:35 Việt Dũng
(GDVN) - Gần đây, Ấn Độ có dấu hiệu tích cực tăng cường trang bị Không quân như sắp ký hợp đồng mua máy bay Rafale, có kế hoạch mua UAV…
Máy bay chiến đấu Rafale-M phiên bản hải quân do Pháp sản xuất


Sắp ký hợp đồng máy bay Rafale

Phó Tham mưu trưởng Không quân Ấn Độ Sukumar gần đây nói trong một cuộc họp báo ở New Delhi cho biết, Ấn Độ có kế hoạch trước tháng 3 năm 2014 kết thúc đàm phán với Pháp và ký kết hợp đồng cung cấp 126 máy bay chiến đấu Rafale cho Không quân Ấn Độ, giao dịch này sẽ hoàn thành trong năm tài chính này.

Theo đó, Công ty chế tạo máy bay Dassault Pháp sẽ cung ứng cho Ấn Độ 18 máy bay chiến đấu Rafale do Pháp sản xuất, 108 máy bay chiến đấu còn lại sẽ được lắp ráp tại Công ty TNHH hàng không Hindustan (HAL) Ấn Độ,

Ngay từ tháng 1 năm 2012, Công ty Dassault Pháp đã thắng thầu bán cho Ấn Độ 126 máy bay chiến đấu đa năng, nhưng mãi vẫn chưa ký hợp đồng. Tháng 4 năm nay từng có phương tiện truyền thông đưa tin là đàm phán giữa hai bên rơi vào bế tắc.

Máy bay chiến đấu Rafale-C một chỗ ngồi do Pháp sản xuất

Muốn mua 49 UAV cỡ nhỏ đối phó Pakistan

Mạng thông tin khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc đưa tin, Bộ Tư lệnh miền Bắc, Lục quân Ấn Độ đã công bố một thư mời thầu mua sắm máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

Theo bài báo, đây là một biện pháp của Lục quân Ấn Độ sau khi xung đột biên giới ở khu vực tuyến kiểm soát Jammu - Kashmir ngày càng gay gắt. Bộ Tư lệnh miền Bắc, Lục quân Ấn Độ có kế hoạch mua 49 máy bay không người lái cỡ nhỏ NK.

Ngoài chuyên dùng để tác chiến chống khủng bố ở khu vực bang Jammu - Kashmir, lô máy bay không người lái này còn có triển vộng triển khai ở khu vực tuyến kiểm soát biên giới Ấn Độ-Pakistan dùng để thu thập tin tức tình báo và thực hiện nhiệm vụ trinh sát.

Theo các phương tiện truyền thông Pakistan, Ấn Độ mua máy bay không người lái mới còn có thể triển khai ở khu vực Leh và Ladakh để theo dõi các hoạt động quân sự của Trung Quốc và ngăn chặn các phần tử khủng bố xâm nhập từ khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Máy bay không người lái cỡ nhỏ Raven của Quân đội Mỹ (ảnh minh họa)

Quan chức cấp cao công trình cơ khí và điện khí Trụ sở Bộ Tư lệnh miền Bắc cho biết, nhà bỏ thầu có tư cách chủ yếu là nhà tiêu thụ được phép đăng ký vĩnh viễn hoặc nhà chế tạo thiết bị ban đầu trong "Sổ tay mua sắm quốc phòng năm 2009".

Đối với máy bay không người lái mới, Lục quân Ấn Độ có nhu cầu lắp bộ cảm biến điện tử, thiết bị đẩy, máy chụp ảnh, thiết bị điều khiển, pin sạc, hộp đóng gói và máy thu phát vô tuyến điện; trọng lượng thấp hơn 10 kg; độ cao bay sau khi phóng bằng tay là 1.000 m; có thể hạ cánh an toàn không cần đường băng; lắp thiết bị điều khiển tự động, có năng lực lập trình sẵn nhiệm vụ điều khiển tự chủ.

Lực lượng chiến khu của Lục quân Ấn Độ đóng tại bang Jammu - Kashmir, Bộ Tư lệnh miền Bắc sẽ trang bị 49 máy bay không người lái cỡ nhỏ NK này.

Máy bay không người lái cỡ nhỏ của Quân đội Mỹ (ảnh minh họa)
Máy bay không người lái cỡ nhỏ Skylark của Israel (ảnh minh họa)
Việt Dũng