Ấn Độ sẽ “thống lĩnh” biển trời Nam Á bằng Su-30MKI Super Sukhoi

29/09/2012 07:00 Trịnh Tuân (Nguồn: lenta, militaryparitet)
(GDVN) - Đến cuối năm 2012, Không quân Ấn Độ sẽ mua 40 máy bay chiến đấu Su-30MKI được nâng cấp lên phiên bản mới Super Sukhoi.
Defense World dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết rằng thỏa thuận mới có thể sẽ được công bố trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Ấn Độ trong tháng 11 năm nay. Chi phí của hợp đồng được ước tính khoảng 3,77 tỷ đôla. (Trong ảnh là chiến đấu cơ Su-30MKI Super Sukhoi của Không quân Ấn Độ)
Việc giao hàng cho Ấn Độ có thể sẽ được hoàn thành trong năm 2014-2015. Quốc gia Nam Á này cũng có kế hoạch từng bước nâng cấp các chiến đấu cơ Su-30MKI lên phiên bản mới Super Sukhoi. (Trong ảnh là chiến đấu cơ Su-30MKI Super Sukhoi của Không quân Ấn Độ)
Hiện nay có 5 phi đội với khoảng 20 máy bay Su-30MKI đang phục vụ trong quân đội Ấn Độ. Thống kê những đơn đặt hàng trước đây thì quân đội Ấn Độ sẽ có trong trang bị của mình 270 đơn vị máy bay Su. (Trong ảnh là chiến đấu cơ Su-30MKI của Không quân Ấn Độ.)
Biến thể nâng cấp Su-30MKI Super Sukhoi sẽ có buồng lái với hệ thống điều khiển và cảm biến hoàn toàn mới.
Đồng thời nó cũng được trang bị hệ thống radar mảng pha điện tử AESA mới và sử dụng công nghệ tàng hình trong việc thiết kế các máy bay.
Như vậy có nghĩa là Super Sukhoi sẽ gần như đạt được các yêu cầu của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Ngoài ra, Super Sukhoi sẽ được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos.
BrahMos là tên lửa hành trình siêu thanh có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt nước với độ cao thấp hơn 10 m. Nó có thể đạt vận tốc 2,8 Mach và có tầm hoạt động tối đa là 290 km. Nó nhanh hơn 3,5 lần so với tên lửa hành trình Harpoon của Hoa Kỳ vốn bay dưới tốc độ âm thanh. Mẫu tên lửa phóng phóng từ máy bay (BrahMos A) có thể mang đầu đạn nặng 300 kg.
Su-30MKI Super Sukhoi với tên lửa hành trình siêu âm BrashMos.
Cận cảnh chiến đấu cơ uSu-30MKI Super Sukhoi
Trịnh Tuân (Nguồn: lenta, militaryparitet)