Ấn Độ thử nghiệm tên lửa Agni-II cải tiến

15/11/2011 19:00 Trịnh Xuân Tuân (Theo Lenta)
(GDVN) - Tờ Agence France Presse cho hay hôm nay (15/11) Ấn Độ đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo Agni-II cải tiến có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Được biết vụ thử diễn ra ở ngoài khơi vùng biển phía đông bang Orissa.  Việc thử nghiệm được thực hiện bởi các chuyên gia của Viện Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ  (DRDO).

Agni-II cải tiến là loại tên lửa nhiên liệu cứng hai lớp có chiều dài khoảng 20 m, đường kính 1,3 m, trọng lượng phóng 17 tấn, tầm bắn xa tối đa gần 3.500 km khi mang đầu đạn liền khối tự tách (có thể là hạt nhân hoặc phi hạt nhân) có trọng lượng 1 tấn.

Agni-II cải tiến có tầm bắn xa tối đa gần 3.500 km

Hiện nay, DRDO đang nghiên cứu tất cả các dữ liệu về  vụ phóng  tên lửa. Kết quả cuối cùng của cuộc thử nghiệm vẫn chưa được công bố.

Theo các quan chức Ấn Độ, vụ thử tên lửa Agni II thành công hôm nay sẽ mở đường cho vụ thử nghiệm đầu tiên đối với tên lửa Agni-IV và Agni-V – những loại tên lửa đang được DRDO phát triển.

Trong khi đó, theo tờ báo The Australian, chính quyền Úc đang xem xét dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp uranium ở Ấn Độ.

Đồng thời chính phủ Úc tin rằng Ấn Độ "không phải là vi phạm hiệp định năng lượng quốc tế", mặc dù nước này không ký vào hiệp ước không phổ biến hạt nhân.

Trịnh Xuân Tuân (Theo Lenta)