Ấn Độ thúc đẩy kế hoạch “Made in India” về vũ khí trang bị

25/05/2015 04:00 Đông Bình (Tổng hợp)
(GDVN) - Ấn Độ có kế hoạch mua sắm vũ khí trang bị trị giá trên 150 tỷ USD trong 10 năm tới, trong đó trên 100 tỷ USD sẽ ưu tiên cho các doanh nghiệp trong nước.
Ấn Độ sẽ hợp tác với Israel chế tạo hệ thống tên lửa phòng không tầm trung

Thúc đẩy kế hoạch “Made in India”

Mạng "Quan sát" Trung Quốc ngày 23 tháng 5 đưa tin, từ khi lên cầm quyền đến nay, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thực hiện chính sách “Ấn Độ chế tạo” (Made in India) về vũ khí trang bị, nhưng tờ "Tin tức Quốc phòng" Mỹ có bài viết cho rằng, do trình độ ngành chế tạo Ấn Độ thấp, cuối cùng "Ấn Độ chế tạo" rất có thể biến thành "công ty nước ngoài lắp ráp tại Ấn Độ".

Theo bài báo, năm 2014, Chính phủ Ấn Độ tuyên bố cung cấp số vốn khổng lồ cho các công ty nước này sản xuất trang bị quân sự, nhưng chính sách này có thể đã sai lầm.

Ngày 26 tháng 5 năm 2014, tân chính phủ Ấn Độ tuyên bố, họ đã phê chuẩn ngân sách mua sắm quân sự 20 tỷ USD, trong đó 9% sẽ đầu tư cho lĩnh vực công nghiệp của nước này để thực hiện cam kết "Ấn Độ chế tạo" (Made in India).

Quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, số vốn 20 tỷ USD chủ yếu dùng để mua 6 tàu ngầm động cơ thông thường AIP, 6 tàu ngầm động cơ hạt nhân, 2 chương trình này tiêu tốn 15 tỷ USD. Ngoài ra, còn có chương trình máy bay trực thăng thông dụng hạng nhẹ, sẽ tiêu tốn 2 tỷ USD, do công ty Ấn Độ chế tạo.

Tên lửa phòng không Akash do Ấn Độ tự sản xuất

Nhưng, có chuyên gia quốc phòng cho rằng, một loạt kiến nghị chương trình này cuối cùng vẫn phải nhường chỗ cho mua sắm quốc tế.

"Vội vã thông qua Ủy ban mua sắm quốc phòng tuyên bố những chương trình này có thể có tính mê hoặc cao. Trên thực tế, bất cứ chương trình 'tự chế tạo' chủ yếu nào đều cần chuẩn bị thời gian chục năm trở lên, chỉ có rất ít chương trình tin cậy do Ấn Độ chế tạo đã được thực hiện.

Tiến hành nắm chắc năng lực của nước mình một cách nghiêm túc sẽ tốt hơn công khai hơn chục chương trình vẫn còn nằm trên giấy" - Cựu giám đốc Cục mua sắm quốc phòng Ấn Độ Vivek Rai nói.

Trên thực tế, hành vi nóng lòng để lại ấn tượng "Ấn Độ chế tạo" còn có thể có hại hơn - một cựu quan chức khác của Bộ Quốc phòng Ấn Độ đánh giá.

"Tôi không biết điều này hiện nay rốt cuộc là để cho các công ty Ấn Độ thực hiện 'Ấn Độ chế tạo' hay các công ty nước ngoài đến Ấn Độ chế tạo" - Cựu cố vấn tài chính Bộ Quốc phòng Ấn Độ Amit nói.

Tên lửa phòng không Akash do Ấn Độ tự sản xuất

Vivek Rai nói: "Bất kể nói thế nào, trình tự mua sắm quốc phòng đều phải tuân thủ quy trình mua sắm rõ ràng. Chúng tôi cần khảo sát năng lực của các công ty Ấn Độ. Đây là một quá trình khảo sát phức tạp và cẩn thận”.

“Bất cứ hành động nóng lòng nào bỏ qua những thủ tục này đều sẽ không có kết quả. Tôi không biết hiện nay họ đã làm việc này chưa, nhưng vội vã thúc đẩy chương trình 'Ấn Độ chế tạo' rõ ràng cho thấy không phải như vậy".

Ấn Độ có kế hoạch mua sắm vũ khí trang bị trị giá trên 150 tỷ USD trong 10 năm tới, trong đó trên 100 tỷ USD dựa trên chính sách hiện hành sẽ phải ưu tiên xem xét doanh nghiệp trong nước.

Nhưng các nhà phân tích đã đưa ra các quan điểm phức tạp về năng lực của công nghiệp quốc phòng Ấn Độ trước nhiệm vụ nặng nề này.

Trung tướng nghỉ hưu Lục quân Ấn Độ, nhà phân tích quốc phòng Rahul cho rằng, các doanh nghiệp tư nhân của Ấn Độ có thực lực khá yếu, còn các doanh nghiệp nhà nước hàng năm có thể nhận được đơn đặt hàng 10 tỷ USD từ Chính phủ và Quốc hội.

Tên lửa phòng không Akash do Ấn Độ tự sản xuất

Cựu cố vấn Amit lạc quan cho rằng, các công ty Ấn Độ sẵn sàng và cũng có năng lực trở thành nhà cung ứng vũ khí trang bị đáng tin cậy của Bộ Quốc phòng Ấn Độ. Vì vậy, "tôi không cho rằng, có bất cứ lý do gì đánh giá thấp công nghiệp Ấn Độ một cách vô trách nhiệm".

Một quan chức điều hành doanh nghiệp tư nhân Ấn Độ cho biết: "Chính phủ Ấn Độ vừa trao từng đơn đặt hàng cho các công ty vũ khí nhà nước, mặt khác lại không bày tỏ bất cứ quan tâm nào tới các doanh nghiệp tư nhân. Nhưng, chúng tôi hoàn toàn có thể hoàn thành đơn đặt hàng 100 tỷ USD trong 10 năm".

Được biết, từ thập niên 80 trở lại đây, các chương trình vũ khí do Ấn Độ tự chế tạo đều bị ảnh hưởng bởi không được hài lòng, tốc độ bàn giao chậm, chất lượng sản phẩm không thể bảo đảm.

Từ khi lên nắm quyền, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nỗ lực thúc đẩy "Ấn Độ chế tạo", nhưng biện pháp đưa ra lại mạnh mẽ yêu cầu quân đội mua sắm những vũ khí đã bị từ chối mua sắm do công nghệ lạc hậu.

Tên lửa phòng không Akash do Ấn Độ tự sản xuất

Đồng thời, Ấn Độ gần đây cũng đã phá bỏ rất nhiều thỏa thuận nhập khẩu vũ khí trang bị tiên tiến đã ký kết với nước ngoài, quyết định đấu thầu lại, cho dù cuối cùng lựa chọn vũ khí nước nước ngoài thì cũng cần sản xuất lắp ráp ở nhà máy trong nước được lựa chọn.

Tên lửa Akash có tỷ lệ nội địa hóa 96%

Sau khi khởi động kế hoạch hơn 30 năm, Lục quân Ấn Độ cuối cùng đã đưa hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn siêu âm Akash do nước này nghiên cứu phát triển vào hoạt động.

Tầm bắn của tên lửa này là 25 km, có thể tấn công máy bay chiến đấu có người lái, máy bay không người lái và các loại máy bay trực thăng của địch khi bay ở độ cao tối đa là 20 km.

Loại tên lửa này do Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) nghiên cứu chế tạo, sẽ tăng cường sức chiến đấu của lực lượng phòng không Lục quân Ấn Độ.

Tại buổi lễ biên chế chính thức, Tham mưu trưởng Lục quân, thượng tướng Dalbir Singh Suhag phát biểu: "Tính năng của hệ thống này sẽ bảo đảm khắc phục khâu yếu trong trang bị của chúng ta. Tên lửa Akash đã tiến một bước trên con đường nội địa hóa".

Ông còn cho biết, Lục quân Ấn Độ đang cải cách hệ thống chỉ huy, kiểm soát và quản lý chiến trường của lực lượng phòng không Lục quân.

Tên lửa phòng không Akash do Ấn Độ tự sản xuất

Mức độ nội địa hóa hệ thống này là 96%, có thể đồng thời tấn công nhiều mục tiêu trong các loại điều kiện thời tiết, đồng thời cung cấp yểm trợ tên lửa đất đối không tầm ngắn toàn diện cho lực lượng mặt đất Lục quân.

Hệ thống vũ khí Akash sẽ được triển khai cho khu vực biên giới phía tây, sử dụng chỉ huy dẫn đường ngắm chuẩn, đồng thời dựa vào radar chính xác cao và hệ thống điều khiển để dẫn đường cho tên lửa tấn công mục tiêu.

Lục quân ban đầu đã đặt mua 2 trung đoàn tên lửa Akash, bao gồm 6 đại đội bắn.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho  biết, đơn đặt hàng gồm vài trăm quả tên lửa này có tổng trị giá khoảng 195 tỷ rupee.

Họ cho biết, trung đoàn tên lửa đầu tiên trang bị toàn bộ sẽ hoàn thành vào tháng 6, 7 năm nay, trung đoàn tên lửa thứ hai sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016.

Không quân Ấn Độ đã tự nghiên cứu phát triển hệ thống tên lửa của họ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi quyết tâm triển khai chính sách "Made in India"
Đông Bình (Tổng hợp)