Ấn Độ tiến sát “bộ ba hạt nhân chiến lược”

03/01/2012 08:05 Trịnh Tuân (theo militaryparitet)
(GDVN) - Ấn Độ đang chuẩn bị cho một bước tiến to lớn hướng tới việc thiết lập bộ ba hạt nhân chiến lược trong tháng Hai

Times of India cho hay, nước này đang chuẩn bị cho một bước tiến to lớn hướng tới việc thiết lập bộ ba hạt nhân chiến lược trong tháng Hai, khi bắt đầu thử nghiệm trên biển tàu ngầm hạt nhân “Hủy diệt kẻ thù” INS Arihant ở thành phố cảng Visakhapatnam.

Quá trình thử nghiệm sự vận hành của con tàu và vũ khí tên lửa sẽ kéo dài trong 6 tháng trước khi nó sẵn sàng phục vụ trong Hải quân Ấn Độ, các nguồn tin cho biết.

Với việc đưa vào phục vụ trong hệ thống các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo (SSBN) của Hải quân Ấn Độ, “Hủy diệt kẻ thù” Arihant INS sẽ là thành phần thứ ba trong bộ ba hạt nhân chiến lược của quân đội nước này (Lục quân - tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân Agni, Không quân - máy bay chiến đấu trang bị vũ khí hạt nhân Su-30MKI, Mirage-2000 và tàu ngầm hạt nhân).

Với INS Arihat, Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 6 trên thế giới có tàu ngầm hạt nhân. Năm nước khác là Mỹ (71 tàu ngầm), Nga (40), Trung Quốc, Anh và Pháp (10-12 chiếc).

Tuần trước, Nga vừa giao tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân Nerpa cho Ấn Độ, sau hơn hai năm trì hoãn vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Nerpa nặng 8.140 tấn có thể phóng đi nhiều loại ngư lôi cũng như tên lửa hành trình Granat có thể mang đầu đạn hạt nhân. Theo hợp đồng, Ấn Độ sẽ thuê lại tàu ngầm này của Nga với thời hạn 10 năm.

Tuy nhiên, Ấn Độ cam kết sẽ không trang bị cho tàu ngầm Nerpa các tên lửa hành trình mang đầu đạt hạt nhân theo giao ước của nước này với các hiệp ước quốc tế. Do đó, Nerpa không được xem là một trong ba thành phần của bộ ba hạt nhân chiến lược.

Tàu INS Arihant dài 112 mét, nặng 6.000 tấn, thủy thủ đoàn có thể lên tới 100 người. Arihant có thể đạt vận tốc 44 cây số (24 hải lý) một giờ dưới mặt nước.

Vũ khí chính của tàu là 12 tên lửa đạn đạo K-15 Sagarika, có tầm bắn 700 km. Tên lửa này được phóng thành công lần cuối vào ngày 26/2/2009. Sau đó, trên tàu ngầm dự tính trang bị tên lửa đạn đạo K-4, có tầm bắn lên đến 3.500 km, tên lửa được chứa trong ống phóng chắc chắn nằm phía sau mui tàu và có hướng thẳng đứng. Trên tàu có trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm.

Trịnh Tuân (theo militaryparitet)