Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông

31/08/2012 19:03 Bảo Thành (Nguồn: NY Daily News)
(GDVN) - Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải, quyền được đi lại và tiếp cận với các nguồn tài nguyên tại Biển Đông trên cơ sở các nguyên tắc được chấp nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế và tất cả các bên phải tôn trọng điều này.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Hôm qua, ngày 30/8, trước thềm chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt tới Ấn Độ, New Delhi đã tái khẳng định rằng Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang ngang ngược tuyên bố chủ quyền với diện tích 90%.

Ngoại trưởng Ấn Độ E. Ahamed

Trước hết, Ngoại trưởng Ấn Độ E. Ahamed nhấn mạnh vai trò quan trọng của Arunachal Pradesh, một khu vực nằm ở biên giới Ấn - Trung đang là tâm điểm tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền đối với khoảng 90.000 km2 lãnh thổ khu vực Arunachal Pradesh thuộc Ấn Độ. Phát biểu trước Quốc hội, Ngoại trưởng E. Ahamed nói rằng Trung Quốc đã đặt tên trái phép cho khu vực này là “Nam Tây Tạng” (Southern Tibet)

“Thực tế rằng Arunachal Pradesh là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không thể chuyển nhượng của Ấn Độ. New Delhi đã truyền đạt thông điệp này một cách rõ ràng tới phía Trung Quốc”.

Trong tuần này Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ tới thăm Ấn Độ để bàn về các vấn đề như biên giới Trung - Ấn, các biện pháp xây dựng lòng tin giữa quân đội hai nước và hợp tác hàng hải.

Ông Ahamed cũng nhấn mạnh rằng Ấn Độ không phải là bên tranh chấp đối với chủ quyền trên Biển Đông. Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải, quyền được đi lại và tiếp cận với các nguồn tài nguyên ở Biển Đông trên cơ sở các nguyên tắc được chấp nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế và tất cả các bên phải tôn trọng điều này.

Ngoại trưởng E. Ahamed bổ sung rằng Ấn Độ mong muốn giải quyết các vấn đề chủ quyền theo luật pháp và tập quán quốc tế.  
    

Bảo Thành (Nguồn: NY Daily News)