Ảnh: Cảnh tượng đẫm máu từ ngành khai thác vây cá mập

06/01/2013 18:58 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Cảnh tượng đẫm máu được ghi lại tại những con tàu, bến cảng, nhà xưởng khai thác vây cá mập ở châu Á.


Theo số liệu của WWF, khoảng 73 triệu con cá mập bị giết hại mỗi năm để lấy vây phục vụ nhu cầu ăn uống của một bộ phận người giầu châu Á, những người tin rằng ăn các món ăn chế biến từ chúng sẽ đem lại sức khỏe, có khả năng chữa bệnh.

Do giá 1kg vây cá mập lên tới 1.300 USD và 1 báp súp cá giá 150 USD nên cá mập đã trở thành một món hàng mang lại lợi nhuận lớn.
Lượng lớn cá mập bị giết hại hàng năm chỉ để lấy vây.
Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, trung bình mỗi ngày con người cắt vây của khoảng 30.000 cá mập, tương đương với 10 triệu con mỗi năm. Tuy nhiên, theo các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã,  con số này trên thực tế còn cao hơn nhiều.
Cá mập bị khai thác vây ngay tại bãi biển.
Do thời gian sinh trưởng kéo dài và đẻ ít con, hơn 180 loài cá mập đang có nguy cơ tuyệt chủng trong năm 2010, so với chỉ có 15 loài trong năm 1996. 
Người ta tin rằng thịt cá mập ít chất dinh dưỡng nên sau khi bị cắt lấy vây, những con cá mập vẫn còn sống thường bị ném ngay trở lại biển đối mặt với cái chết từ từ.
Một cảnh tượng đẫm máu tại xưởng khai thác vây cá mập ở Nhật Bản được chụp cách đây mấy năm.
Công nhân lấy vây cá mập tại một nhà xưởng.
Vây cá mập đem phơi khô trước khi được chế biến thành nguyên liệu nấu súp.
Ảnh được dựng bởi một tổ chức kêu gọi bảo vệ cá mập. Dòng chữ trong bức ảnh cho biết, phải giết 40 con cá mập mới có đủ vây để phục vụ món súp trong một tiệc cưới của người Trung Quốc.
Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)