Anh chi 1 tỷ bảng để nâng cấp lò phản ứng cho tàu ngầm

19/06/2012 07:12 My Thái (Nguồn: Sina)
(GDVN) -Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond đã đồng ý dành một khoản kinh phí giá trị 1 tỷ bảng Anh cho việc nghiên cứu, nâng cấp lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm
Giới truyền thông Anh dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond đã đồng ý dành một khoản kinh phí giá trị 1 tỷ bảng Anh cho việc nghiên cứu, nâng cấp lò phản ứng để phục vụ cho các tàu ngầm hạt nhân thế hệ tiếp theo của quân đội nước này.

Theo kế hoạch này, quân đội Anh cũng hy vọng sẽ thay thế 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Vanguard mang theo tên lửa Trident hiên nay.

Năm 2011, Chính phủ Anh đã tuyên bố, đã dành 3 tỷ bảng cho việc nghiên cứu tàu ngầm hạt nhân thế hệ tiếp theo phục vụ cho quân đội nước này.

Còn 1 tỷ bảng lần này là khoản kinh phí bổ sung để nâng cấp các lò phản ứng hạt nhân khi yêu cầu của các tàu ngầm hạt nhân tiếp theo đòi hỏi cao hơn. Trong đó có một lò phản ứng hạt nhân sẽ phục vụ cho hoạt động của tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới lớp Astute của Hải quân Hoàng gia Anh.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard của Hải quân Hoàng gia Anh

Gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Hammond tuyên bố, dự án này sẽ bảo đảm cho nước Anh trong vòng 40-50 năm tới sẽ bảo vệ được chủ quyền của mình với những công nghệ tiên tiến nhất.

“Lập trường của Chính phủ Anh là rất rõ ràng, chúng tôi cam kết sẽ tạo ra cho nước Anh một sức mạnh răn đe hạt nhân đáng kế trong tương lai gần, bởi vậy chúng tôi cần phải có những sản phẩm thay thế tàu ngầm hạt nhân Vanguard được sản xuất vào những năm 1920 của thế kỷ trước”. Ông Hammond nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Hammond cũng khẳng định, đến trước năm 2016, quân đội Anh vẫn chưa thể tính đến việc thay thế tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vanguard.

Liên quan đến việc thay thế tàu ngầm Vanguard, Đảng bảo thủ tại liên minh Chính phủ Anh đã đề xuất thay thế 4 chiếc tàu ngầm lớp này đến trước năm 2028.

Nhưng Đảng Dân chủ Tự do lại phản đối đề xuất này khi cho rằng chi phí thay thế bằng các tàu ngầm thế hệ mới là rất lớn, trong khi nền kinh tế còn đang gặp rất nhiều khó khăn. Nên xem xét đầu tư nhưng với số kinh phí ít hơn dự kiến.


My Thái (Nguồn: Sina)