Ảnh: Dàn vũ khí Trung Quốc đang áp sát biên giới Myanmar

02/06/2015 14:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Tờ Quân giải phóng Trung Quốc bám theo và cập nhật hình ảnh vũ khí khí tài quân sự nước này tập kết sát biên giới với Myanmar là động thái lạ khá hiếm gặp.

Đa Chiều ngày 2/6 đưa tin, hôm nay quân đội Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận thực binh thực đạn có sự tham gia của các đơn vị lục quân, không quân đại quân khu Thành Đô. Đây là lần đầu tiên Lầu Bát Nhất quyết định tập trận ngay sát biên giới với Myanmar, đối diện với Kokang - đại bản doanh của lực lượng phiến quân Kachin người Hán chống chính phủ Myanmar.

Tên lửa Trung Quốc tập trung gần biên giới với Myanmar. Ảnh: Đa Chiều.

Dẫn bình luận của Reuters, Đa Chiều cho biết, Bắc Kinh dường như đã rất tức giận trước việc bom đạn từ cuộc giao tranh ở bên kia biên giới rơi xuống lãnh thổ Trung Quốc gây thương vong cho dân thường. Hãng thông tấn AP cho rằng lần đầu tiên tập trận thực binh thực đạn sát biên giới, Bắc Kinh muốn chuyển thông điệp cứng rắn đến Myanmar rằng Trung Quốc lúc nào cũng đủ khả năng dùng sức mạnh quân sự đối phó với bất ổn trong khu vực.

Lực lượng bộ binh cơ giới đại quân khu Thành Đô tiến ra biên giới giáp Myanmar. Phóng viên tờ Quân giải phóng Trung Quốc chụp ảnh tung lên các diễn đàn quân sự chiều qua 1/6.

Tờ Tages-Anzeiger của Thụy Sỹ dự đoán "Trung Quốc sắp nhảy vào" (xung đột tại Kokang), chiến đấu cơ Trung Quốc tập trung tuần tra rồi lại diễn tập bắn đạn thật sát biên giới là một thông điệp "cảnh cáo cực kỳ mạnh mẽ".  Đài Deutsche Welle của Đức thì cho rằng, từ khi Trung Quốc bắt đầu thúc đẩy chiến lược "một vành đai, một con đường", lúc nào Bắc Kinh cũng mong muốn Myanmar ổn định.

Lực lượng pháo binh đã vào vị trí chiến đấu, công sự trận địa đã chuẩn bị xong. Ảnh: Quân giải phóng.

Tuyến đường mậu dịch này trải dài từ Vân Nam đến tại Trung Đông và châu Âu, trong đó Myanmar đóng vai trò quan trọng vì quốc gia này là nơi "một vành đai, một con đường" thông ra Ấn Độ Dương. Bắc Kinh đã đổ vào đây 2,5 tỉ USD xây dựng đường ống dẫn khí đốt, chuẩn bị đổ 20 tỉ USD xây dựng tuyến đường sắt tại Myanmar.

Lực lượng bộ binh cơ giới cơ động ra vị trí tập trận, đối diện với chiến khu Kokang của lực lượng phiến quân Kachin người Hán chống chính phủ Myanmar. Ảnh: Quân giải phóng.

South China Morning Post xuất bản tại Hồng Kông hôm nay cho biết, các nhà phân tích tin rằng cuộc tập trận này sẽ phát đi một thông điệp tới Myanmar về cuộc chiến chống phiến quân Kachin. Việt Cương, một Đại tá quân đội Trung Quốc nghỉ hưu bình luận với South China Morning Post, việc quân đội  Trung Quốc tập trận bắn đạn thật tại biên giới với Myanmar chỉ thông báo ngày bắt đầu là 2/6 mà không nói ngày kết thúc cho thấy Bắc Kinh "thực sự bất mãn".

Lính Trung Quốc thử súng? Ảnh: Quân giải phóng.

Việc phóng viên tờ Quân giải phóng Trung Quốc bám theo và cập nhật hình ảnh vũ khí khí tài quân sự nước này tập kết sát biên giới với Myanmar là động thái lạ khá hiếm gặp - PV.

Trung Quốc kéo pháo ra biên giới. Ảnh: Quân giải phóng.
Hồng Thủy