Anh đầu tư thúc đẩy chương trình tàu hộ vệ Type 26

26/02/2015 07:39 Việt Dũng
(GDVN) - Tàu hộ vệ Type 26 sẽ chế tạo 13 chiếc, trở thành lực lượng xương sống của Hải quân hoàng gia Anh trước năm 2060, đã hoàn thành công tác giai đoạn đánh giá.
Phương án thiết kế tàu hộ vệ Type 26 của Anh (nguồn mạng sina TQ)

Trang mạng "Jane's Defense Weekly" ngày 20 tháng 2 đưa tin, gần đây, bộ phận tàu biển của Công ty BAE Systems được trao hợp đồng 859 triệu bảng Anh (khoảng 1,32 tỷ USD), để thúc đẩy công tác giai đoạn trình diễn của chương trình "tàu chiến đấu toàn cầu" Type 26 của Hải quân hoàng gia Anh.

Hợp đồng bày được tuyên bố vào ngày 20 tháng 2, đến ngày 1 tháng 4 sẽ chính thức có hiệu lực. Trước đó, tàu Type 26 đã hoàn thành công tác thuộc giai đoạn đánh giá (thẩm định) vào năm 2014.

Tàu Type 26 là một loại tàu tác chiến mặt nước có đặc điểm chạy êm tốt, có kế hoạch bắt đầu từng bước thay thế tàu hộ vệ Type 23 hiện có của Hải quân hoàng gia Anh vào đầu thập niên 2020. Trước năm 2060, loại tàu này sẽ trở thành lực lượng xương sống của hạm đội mặt nước Hải quân hoàng gia. Căn cứ vào kế hoạch hiện nay, tàu Type 26 sẽ chế tạo 13 chiếc, dùng để thay thế tàu hộ vệ Type 23 có số lượng tương tự.

Tháng 3 năm 2010, bộ phận tàu biển của Công ty BAE Systems đã nhận được khoản chi hợp đồng giai đoạn đánh giá 127 triệu bảng Anh. Để hoàn thiện thiết kế chi tiết và sách lược hỗ trợ của loại tàu này, Anh đã thành lập nhóm nghiên cứu chung trên 650 người, thành viên đến từ Công ty BAE Systems, nhà thầu khác của ngành công nghiệp và các đơn vị như Bộ Quốc phòng Anh.

Bắt đầu từ quý 3 năm 2014, có bên liên quan đã đưa ra phương án trình diễn và chế tạo tàu Type 26. Nhưng, do ngành công nghiệp và Bộ Quốc phòng tồn tại bất đồng về rủi ro thương mại và phương án chương trình, hiện đã hoàn toàn tách rời giữa giai đoạn trình diễn và giai đoạn chế tạo, hơn nữa, hợp đồng giai đoạn chế tạo hiện còn đang đàm phán.

Phương án thiết kế tàu hộ vệ Type 26 của Anh (nguồn mạng sina TQ)

Giai đoạn trình diễn của chương trình sẽ tiếp tục khoảng 12 tháng. Trong thông cáo báo chí, Công ty BAE Systems cho biết, việc ký kết hợp đồng giai đoạn trình diễn là sự thúc đẩy to lớn đối với giai đoạn chế tạo, dự tính năm 2016 tàu Type 26 sẽ bắt đầu chế tạo ở Glasgow.

Công tác chủ yếu của giai đoạn trình diễn tàu Type 26 vừa bao gồm công tác thiết kế công trình bổ sung, vừa bao gồm xây dựng chính sách mua sắm của chương trình (bao gồm các thiết bị như tua-bin chạy ga, máy phát điện dầu diesel và tay lái; tiến hành xây dựng hạ tầng nhà máy thử nghiệm trên bến cảng). Giai đoạn này sẽ liên quan tới khoảng 30 nhà thầu.

Hiện nay, Công ty BAE Systems và Bộ Quốc phòng Anh còn đang tiếp tục nghiên cứu để xác định sách lược chế tạo tốt hơn. Hiện có 2 sự lựa chọn đã được đặt ra: Một là xây dựng lại, mở rộng xây dựng nhà máy đóng tàu Scotstoun của Công ty BAE Systems. Hai là áp dụng phương án bảo thủ hơn, tức là đồng thời tiến hành nâng cấp mức độ nhỏ đối với nhà máy đóng tàu Govan và hạ tầng hiện có của nhà máy đóng tàu Scotstoun.

Tàu hộ vệ Type 23 hiện có của Hải quân hoàng gia Anh (nguồn mạng sina TQ)
Việt Dũng