Anh muốn Trung Quốc hỗ trợ hoạt động không kích tại Syria?

19/10/2015 10:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Cameron hy vọng rằng Trung Quốc có thể sử dụng ảnh hưởng của mình trong mối quan hệ với Moscow thuyết phục Nga "không cản trở" hoạt động của London.

Tờ Tầm nhìn của Nga ngày 18/10 đưa tin cho biết, Thủ tướng Anh David Cameron có thể sẽ đề nghị Trung Quốc hỗ trợ ý định tham gia hoạt động không kích chống khủng bố tại Syria trong chuyến thăm London lần này của Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Thủ tướng Anh David Cameron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm 2013. Ảnh Telegraph.

Theo các nguồn tin, London đặc biệt quan tâm tới việc tránh các rắc rối không mong muốn với lực lượng của Nga khi tham gia chống IS tại Syria tương lai. 

Vì lý do này, ông Cameron hy vọng rằng Chủ tịch Trung Quốc có thể sử dụng ảnh hưởng của mình trong mối quan hệ với Moscow thuyết phục Nga "không cản trở" hoạt động của London ở Syria.

Ngoài ra, London cũng muốn nhận được cam kết của Tập Cận Bình rằng Trung Quốc sẽ "không ngăn cản các bước đi của Anh tại Liên Hợp Quốc" nhằm phục vụ mục tiêu trên.

Tờ Mirror cho biết, mục tiêu duy nhất của Anh khi tham gia chiến dịch không kích tại Syria là tiêu diệt khủng bố IS. Tuy nhiên, truyền thông Nga tin rằng London đang lo sợ mất đi "miếng bánh Syria" của mình khi Moscow đang ngày càng giành được nhiều thành công lẫn ảnh hưởng tích cực tại chiến trường này. 

Bên cạnh đó, sự ủng hộ của dư luận trong nước đối với các thành quả của chiến dịch không kích của Nga tại Syria cũng như động thái của láng giềng Pháp mới đây bắt đầu tham gia chiến dịch không kích IS do Mỹ dẫn đầu tại Syria dường như đang khiến London sốt ruột, bắt đầu tìm kiếm các sự hậu thuẫn cần thiết để thúc đẩy sự tham gia của mình.

Ngày 15/10/2015, tờ Daily Express công bố kết quả khảo sát cho biết, hơn hai phần ba trong số 27.000 người dân Anh tham gia khảo sát bày tỏ ủng hộ hoạt động của Nga tại Syria. 

Để có thể tham gia vào chiến dịch của Mỹ tại Syria, chính phủ Thủ tướng Cameron cần có sự ủng hộ của cả Quốc hội lẫn sự ủy quyền của Liên Hợp Quốc. Trong cuối năm 2014, Quốc hội Anh đã thông qua nghị quyết không cho phép quân đội nước này tham gia các cuộc không kích IS tại Syria cũng như triển khai lực lượng bộ binh tới các vùng xung đột. 

Mỹ cùng các đồng minh bắt đầu chiến dịch không kích khủng bố IS tại Iraq vào ngày 8/8 và ở Syria vào ngày 23/9/2014. Anh đã tham gia liên minh chống IS tại Iraq cùng Mỹ, Úc, Canada, Jordan, Hà Lan và Pháp. Tại Syria, không quân Mỹ hiện đang hoạt động cùng đồng minh Australia, Bahrain, Canada, Jordan, UAE, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp./.

Nguyễn Hường