Ảnh: Mỹ nỗ lực khắc phục hậu quả chất độc màu da cam ở Việt Nam

10/08/2012 06:00 Anh Vũ (Nguồn AFP, AP)
(GDVN) - Ngày 9/8, Việt Nam và Mỹ bắt đầu khởi công dự án xử lý ô nhiễm dioxin từ hóa chất diệt cỏ (còn gọi là chất độc màu da cam) tại các khu vực của sân bay Đà Nẵng. Nơi đây vốn là các căn cứ quân sự cũ của Mỹ trong chiến tranh và dự án là lần đầu tiên Washington tham gia tẩy loại chất độc đã thấm vào đất và lưu vực sông của Việt Nam. Các phóng viên nước ngoài đã ghi lại hình ảnh của buổi lễ khởi công và chân dung các nạn nhân chất độc da cam với nỗi đau còn dai dằng mà tàn tích cuộc chiến tranh từ thế kỷ trước để lại.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh bắt tay Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear 
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh , Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear và Giám đốc Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, ông Francis A.Donovan cắt băng trong lễ khởi công dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng.
Các phóng viên có mặt tại buổi lễ.
Thượng tá Trần Thành Công chỉ các điểm bị nhiễm dioxin trên bản đồ.
Quan chức Mỹ tại khu vực sân bay Đà Nẵng.
 Các phóng viên nước ngoài đã tới thăm những đứa trẻ sinh ra bị khuyết tật về thể chất và tinh thần ở trung tâm phục hồi chức năng tại Đà Nẵng, ngày 8/8.
Cậu bé Lê Văn Tâm, 14 tuổi và cha mình.
Những đứa trẻ bị ảnh hưởng di truyền từ cha mẹ đang học cách làm hoa tại trung tâm phục hồi chức năng.
Chải đầu cho nhau.
Học vẽ.
Tỉnh dậy sau một giấc ngủ trưa.
Một người dân Đà Nẵng trong gia đình có 10 thành viên bị tiếp xúc với chất độc do sử dụng nước trong một hồ nước gần nhà ông.
Anh Vũ (Nguồn AFP, AP)