Ảnh: Ngày đầu tiên thăm Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

25/09/2013 06:10 Nguyễn Hường (theo TTXVN)
(GDVN) - Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân diễn ra từ ngày 24-26/9/2013.

Sáng 24/9 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Paris, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Pháp Jean-Marc Ayrauld.

Các quan chức Pháp và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân tại sân bay Quốc tế Orly. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Cộng hòa Pháp nhằm khẳng định tầm quan trọng chiến lược của quan hệ Việt-Pháp, góp phần làm sâu sắc và đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, nâng cao vị thế của Việt Nam ở châu Âu.

Các quan chức Pháp đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân tại sân bay Quốc tế Orly. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 12 tháng 4 năm 1973. Cho đến nay, Pháp là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong khối EU, chỉ sau Đức và Anh. Trong năm 2012, kim ngạch thương mại hai chiều của hai nước đạt 3,2 tỷ USD, tăng 15% so với năm trước. Pháp cũng luôn luôn là một nhà cung cấp ODA châu Âu hàng đầu của Việt Nam, với hơn 339 triệu USD cam kết năm ngoái.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân được tổ chức trọng thể tại Điện Invalides, thủ đô Paris.

Ngay sau khi dự lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Điện Invalides, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm quan Không gian Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau, thành phố Montreuil.


Cùng ngày 24 tháng 9, Thủ tướng cũng đã tham dự một buổi lễ khai trương tòa nhà mới của Đại sứ quán Việt Nam ở Paris, nơi Thủ tướng đã gặp gỡ và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Pháp.

Cộng đồng người Việt tại Paris đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân.

Tối 24/9, phát biểu tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp hiện nay thể hiện sự chín muồi của mối quan hệ đa lĩnh vực và trên nhiều cấp độ giữa hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam luôn nhất quán coi trọng và ưu tiên quan hệ đối tác với Pháp trong tổng thể chính sách đối ngoại của mình. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Le Drian. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Cùng tối 24/9 (theo giờ Việt Nam), tại thủ đô Paris, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Le Drian, lãnh đạo đảng Cộng sản Pháp và Hội Hữu nghị Pháp-Việt (AAFV).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Le Drain. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)
 
Nguyễn Hường (theo TTXVN)