Anh sẽ mua 20 máy bay không người lái Protector để tấn công IS

05/10/2015 08:17 Việt Dũng
(GDVN) - Thủ tướng Anh cho biết mua loại UAV để bảo vệ an ninh quốc gia Anh, thu thập tin tức tình báo, Công đảng có thể ủng hộ Quốc hội bỏ phiếu tấn công IS ở Syria.

Hãng tin BBC Anh ngày 4 tháng 10 đưa tin, Thủ tướng Anh David Cameron cam kết sẽ tăng cường mức độ tấn công IS, trong đó có tăng số lượng máy bay không người lái của Không quân hoàng gia Anh lên gấp đôi.

Thủ tướng Anh David Cameron

Ông Cameron cho biết, Anh sẽ chi vài trăm triệu bảng Anh để cung cấp trang bị tiên tiến nhất cho lực lượng đặc nhiệm. Việc ứng phó với mối đe dọa khủng bố của Anh rất quan trọng.

Ông đưa ra phát biểu trên đúng vào thời điểm diễn ra hội nghị thường niên của Đảng Bảo thủ cầm quyền Anh ở Manchester.

Tháng trước, ông Cameron cho biết, 2 nhân viên vũ trang IS quốc tịch Anh đã bị máy bay không người lái Anh bắn chết ở Syria. Đây là lần đầu tiên máy bay không người lái Anh tiến hành tấn công đối với công dân Anh.

Mặc dù Quốc hội Anh còn chưa thông qua tiến hành hành động quân sự đối với Syria, nhưng ông David Cameron chỉ ra, "hành động tự vệ" này vừa hợp pháp vừa cần thiết.

Máy bay không người lái Reaper hiện có của Anh

Ông David Cameron cho biết, Anh sẽ sử dụng máy bay không người lái Protector mới thay thế cho 10 máy bay không người lái Reaper hiện có, hơn nữa số lượng sẽ tăng gấp đôi.

Khoảng cách bay của máy bay không người lái Protector xa hơn, hơn nữa có thẻ lắp nhiều vũ khí và thiết bị tiên tiến hơn.

Ông David Cameron cho biết, những máy bay không người lái này "sẽ bảo vệ an ninh quốc gia của Anh, cung cấp tin tức tình báo cho Anh, hơn nữa có thể tấn công những kẻ lập kế hoạch khủng bố".

Ông còn cho biết, lực lượng đặc nhiệm SAS và các lực lượng đặc nhiệm khác của Anh sẽ có được trang bị mới và vũ khí mới để đảm bảo sức chiến đấu của họ được tăng cường.

Ông David Cameron cho biết, sẽ thúc giục Quốc hội nhanh chóng tổ chức bỏ phiếu, mở đường cho việc tiến hành không kích đối với IS ở lãnh thổ Syria.

Máy bay không người lái Reaper Anh

Máy bay chiến đấu của các nước đồng minh Mỹ, Saudi Arabia, Jordan, Kuwait, Pháp và Canada ngay từ tháng 9 năm 2014 đã bắt đầu triển khai hành động tấn công đối với các mục tiêu IS ở Syria.

Quốc hội Anh trước đó từng sử dụng 43 phiếu biểu quyết ủng hộ tham gia hành động tấn công các mục tiêu ở Iraq, nhưng đã phủ quyết trao quyền tấn công các mục tiêu ở Syria.

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Anh từng kêu gọi Quốc hội ủng hộ Quân đội Anh tham gia hành động tấn công các mục tiêu ở Syria. Công đảng - phe đối lập lớn nhất ở Quốc hội cho biết, nếu chính phủ đề nghị lập pháp cho phép tấn công các mục tiêu ở Syria, khả năng "sẽ không phản đối".

Máy bay không người lái Reaper Anh thực hiện nhiệm vụ ở Afghanistan
Việt Dũng