Ảnh: Sự tàn bạo của con người đối với động vật hoang dã

25/02/2014 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngành kinh doanh động vật hoang dã chiếm vị trí thứ 3 trong số những ngành kinh doanh lậu có lợi nhuận lớn nhất thế giới, sau vũ khí và ma túy.

Mỗi năm ước tính có khoảng 30.000 động vật linh trưởng, 5 triệu con gia cầm, 10 triệu động vật bò sát và 500 triệu cá nhiệt đới bị buôn bán bất hợp pháp đưa ngành kinh doanh động vật hoang dã này lên hàng thứ 3 trong số những ngành kinh doanh lậu có lợi nhuận lớn nhất thế giới, sau vũ khí và ma túy.

Một chiếc đầu hổ được đơn vị bảo vệ động vật tại Scotland Yard thu giữ sau một cuộc đột kích ở London.

Nhà báo Patrick Brown đã dành một thập kỷ đi khắp nơi trên thế giới và ghi lại các tác động của ngành buôn bán động vật hoang dã này cho một dự án của riêng ông mang tên Trading to Extinction.

Ông Brown cũng đã biên soạn một cuốn sách cùng tên với mục tiêu giúp gia tăng ý thức của người dân về ngành công nghiệp độc ác và tàn nhẫn này. 

"Đi sâu vào ngành thương mại này sẽ được thấy những câu chuyện gây sốc về mức độ tàn ác, phạm tội và tham lam của con người. Như buôn bán ma túy, xúc tu của nó  đã quấn quanh thế giới, từ những khu rừng xa xôi ở châu Á đến các trung tâm buôn bán tại Bắc Kinh, Bangkok, London, Tokyo, New York", ông nói thêm.

Dự án đặc biệt này của ông Brown đã nhận được sự hoan nghênh đặc biệt trong giới nhiếp ảnh và giúp ông nhận được nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực của mình như 3P, Báo Ảnh của NPPA. 

Brown vốn là một nhà báo điều tra chuyên về mảng buôn bán động vật hoang dã. 

Người dân địa phương ở Mong La, bang Shan, Ấn Độ chuyên cung cấp các bộ phận của động vật hoang dã cho thị trường chợ đen. Người đàn ông ở bên phải bức hình còn thu thập được cả dương vật của hổ và mật gấu.
Da hổ và báo hoa mai tuyết được thu giữ tại một nhà kho ở Bharatpur, Nepal. Ước tính nó lưu trữ khoảng 750.000 USD da động vật quý hiếm.
Sừng tê giác treo trong một cửa hàng trên biên giới Myanmar với Thái Lan. Nó được niêm yết giá bán 8.000 USD.
Một người đàn ông chọc một con báo trong vườn thú ở Kolkata, một nơi cũ kỹ và đang xuống cấp nghiêm trọng.
Các cán bộ kiểm lâm của Nepal cho thấy những tấm da hổ, báo tuyết bị tịch thu từ những kẻ buôn lậu, được lưu trữ trong công viên quốc gia Chitwan.
Một người đàn ông Myanmar ép con khỉ bị xích vào cột trước nhìn vào máy ảnh phía trước một nhà hàng bán thịt thú rừng.
Hai kẻ săn trộm bị bắt trong Vườn quốc gia Chitwan, Nepal. 
Một con gấu chuẩn bị bị lấy mật ở Việt Nam.
Prasert Sri Yongtong, người Thái Lan đứng giữa hai chiếc ngà voi khổng lồ. Ông là người sở hữu khoảng 3.000 đến 4.000 chiếc ngà voi, sừng của nhiều động vật đã tuyệt. Đây được xem là một phần của bộ sưu tập được cho là lớn nhất thế giới về thể loại này do ông sở hữu.
Trăn Myanmar nằm sưởi nắng trước khi bị bán.
Hai đầu nai nhồi bông nằm trên sàn nhà phía sau một cửa hàng bán động vật hoang dã phi pháp tại Dali. Chủ cửa hàng đã đòi 100 USD cho mỗi chiếc đầu nhồi bông này.


Nguyễn Hường