Anh: Thủ tướng Cameron không có lý do gì phải xin lỗi Trung Quốc

07/05/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Trung Quốc muốn ông Cameron phải đưa ra lời xin lỗi về cuộc gặp gỡ với lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma, trong khi đó London khẳng định họ không có lý do gì phải xin lỗi Bắc Kinh bất chấp những đe dọa trừng phạt kinh tế.

Trung Quốc đã từ chối tiếp Thủ tướng Anh tới thăm Bắc Kinh vì tức giận khi ông David Cameron đã gặp gỡ Đạt Lai Lạt Ma hồi năm ngoái.


Đạt Lai Lạt Ma và Thủ tướng Anh David Cameron, Phó Thủ tướng Nick Clegg.

Trung Quốc muốn ông Cameron phải đưa ra lời xin lỗi về cuộc gặp gỡ với lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma, trong khi đó London khẳng định họ không có lý do gì phải xin lỗi Bắc Kinh bất chấp những đe dọa trừng phạt kinh tế.

Bắc Kinh ngầm đe dọa, với các khoản đầu tư trị giá 8 tỷ bảng (thống kê hồi năm ngoái) của Trung Quốc tại Anh, Trung Quốc " sẽ cần phải có thái độ mạnh mẽ".

Theo một thỏa thuận song phương, ông Cameron đến thăm Trung Quốc mùa thu năm ngoái, nhưng chuyến thăm đã bị hủy bỏ. Năm nay, tân Thủ tướng Lý Khắc Cường đã lên kế hoạch sẽ tới thăm Anh, nhưng hiện nay nó đã bị xếp vào diện xem xét lại.

Tháng trước, một chuyến đi thương mại của Anh sang Trung Quốc do Thủ tướng Cameron dẫn đầu cũng đã không diễn ra. Ngược lại, Tổng thống Pháp François Hollande đã được chào đón với một loạt 21 phát đại bác ở Bắc Kinh gần đây.


David Cameron và Đạt Lai Lạt Ma tại nhà Nhà Quốc hội Anh trong năm 2008.

Tháng Năm vừa qua, Trung Quốc đã cảnh báo ông Cameron và Phó Thủ tướng Nick Clegg về các "hậu quả nghiêm trọng" cho nước Anh sau khi cuộc họp riêng với Đạt Lai Lạt Ma trong Nhà thờ St Paul.

Sebastian Wood, Đại sứ Anh ở Bắc Kinh, đã bị triệu tập đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Bắc Kinh cho biết cuộc họp với các nhà lãnh đạo Tây Tạng lưu vong đã "can thiệp nghiêm túc vào công việc nội bộ của Trung Quốc" và kêu gọi nước Anh có "hành động thiết thực để sửa lỗi".

Tuy nhiên, lời kêu gọi đã bị bỏ qua và Trung Quốc hiện đang gây áp lực với nước Anh để buộc chính phủ nhượng bộ cho những yêu cầu của mình và đền bù.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại làm tình hình trở nên căng thẳng lần nữa khi hôm 6/5 lên tiếng khẳng định Anh phải "làm việc với họ để mang trở lại mối quan hệ lành mạnh trong thời gian ngắn".

Nguồn tin ngoại giao nói với tờ Daily Telegraph rằng ông Cameron sẽ không tới chuyến thăm Trung Quốc và ông Lý sẽ không ghé thăm Vương quốc Anh cho đến khi London giải quyết tình hình.

Đầu tư của Trung Quốc tại Anh đạt mức cao kỷ lục trong năm ngoái, khoảng 8 tỷ bảng, gấp 5 lần so với năm 2011. Một nguồn tin tại London cảnh báo rằng "mối quan hệ chính trị là một điều kiện tiên quyết cho một mối quan hệ kinh doanh". Người ta còn lo ngại rằng sự không khoan nhượng của chính phủ London và sự trả đũa của Bắc Kinh có thể gây nguy hiểm cho các khoản đầu tư hàng trăm triệu đô la vào Trung Quốc của nước này.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)