AP: Chủ tịch Quốc dân đảng muốn Đài Loan thống nhất với Trung Quốc

05/05/2015 15:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Quốc dân đảng đã bị đảng Cộng sản Trung Quốc đẩy tới Đài Loan trong cuộc nội chiến năm 1949 dẫn đến nhiều thập kỷ thù địch giữa 2 bờ eo biển.
Ông Chu Lập Luân và ông Tập Cận Bình, ảnh: Đa Chiều.

Hãng thông tấn AP ngày 4/5 đưa tin, người đứng đầu Quốc dân đảng Đài Loan đã tái khẳng định sự ủng hộ của đảng này đối với việc "cuối cùng sẽ thống nhất" với Trung Quốc đại lục khi ông gặp Tập Cận Bình. Chu Lập Luân, Chủ tịch Quốc dân đảng và là ứng cử viên tiềm năng cho cuộc bầu cử người đứng đầu Đài Loan khóa tới cũng khẳng định, hòn đảo này mong muốn tham gia Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á.

Phát biểu của Chu Lập Luân trong cuộc họp với Tập Cận Bình được đài Phượng Hoàng Hồng Kông phát sóng trực tiếp. Quốc dân đảng đã bị đảng Cộng sản Trung Quốc đẩy tới Đài Loan trong cuộc nội chiến năm 1949 dẫn đến nhiều thập kỷ thù địch giữa 2 bờ eo biển. Chu Lập Luân trở thành Chủ tịch Quốc dân đảng vào tháng Giêng năm nay, là Chủ tịch thứ 3 của Quốc dân đảng đến Trung Quốc.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan bắt đầu nóng lên trong những năm 1990 vừa bởi Bắc Kinh phản đối Đài Loan độc lập, vừa vì đảng Dân chủ tiến bộ cầm quyền thúc đẩy độc lập cho Đài Loan. Tuy nhiên quan hệ hai bờ đã cải thiện đáng kể khi Quốc dân đảng nắm quyền trở lại vào cuộc bầu cử năm 2008.

Mặc dù quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc với Đài Loan ngày càng chặt chẽ, sự thất vọng về chủ trương thống nhất chính trị có xu hướng ngày phát triển ở Đài Loan, đặc biệt là trong tầng lớp người trẻ. Phản đối chính sách thân Trung Quốc của Quốc dân đảng chính là lý do chủ yếu dẫn đến thất bại của đảng này trong cuộc bầu cử địa phương năm ngoái, buộc Mã Anh Cửu phải từ chức Chủ tịch đảng.

Theo tổng hợp tin tức của Đa Chiều ngày 5/5, trong hội đàm với Tập Cận Bình, Chu Lập Luân đã nhấn mạnh rằng Đài Loan muốn có không gian quốc tế rộng hơn, hy vọng trên nền tảng "nhận thức chung 1992 về nguyên tắc 1 Trung Quốc", hai bờ eo biển tăng cường hợp tác về kinh tế, duy trì hòa bình ổn định, bảo vệ môi trường khu vực.

Thái Anh Văn, Chủ tịch đảng Dân chủ tiến bộ đối lập tỏ ra hoài nghi và yêu cầu Chu Lập Luân giải thích rõ ràng những phát biểu về quan hệ 2 bờ với cử tri Đài Loan. Bà Văn cho rằng, quan hệ hai bờ eo biển không phải là quan hệ giữa 2 đảng Quốc - Cộng, cũng không phải quan hệ giữa đảng của bà với đảng Cộng sản Trung Quốc, mà phải do nguyện vọng của người dân Đài Loan quyết định.

Học giả Steven Goldstein, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Đài Loan thuộc đại học Havard, Mỹ hôm 4/5 bình luận, rất khó nói Chu Lập Luân có đạt được mục đích tìm kiếm lợi ích cho Đài Loan mà không "tổn hại chủ quyền" hay không, bởi Tập Cận Bình một tấc cũng không nhượng bộ.

Hồng Thủy