Aquino: Philippines không gây sự với ai, nhưng sẽ biết tự bảo vệ mình

18/10/2013 14:24 Hồng Thủy
(GDVN) - "Chúng tôi không muốn gây sự với ai, nhưng chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ chủ quyền của chúng tôi. Chúng tôi tôn trọng quyền của các quốc gia khác và chúng tôi đòi hỏi họ phải tôn trọng chúng tôi", ông Aquino phát biểu trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông đang gia tăng.

Tổng thống Philippines Aquino thăm chính thức Hàn Quốc.

Philippines và Hàn Quốc hôm qua 17/10 đã ký kết các thỏa thuận hợp tác về giảm nhẹ hậu quả thiên tại lũ lụt, bảo vệ và phát triển các môn thể thao trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Aquino tới Seoul.

Trong khi Tổng thống Park Geun-hye cảm ơn Philippines đã ủng hộ lập trường của Seoul về vấn đề bán đảo Triều Tiên thì ông Aquino cũng lên tiếng cảm ơn Hàn Quốc đã chia sẻ và ủng hộ phương pháp tiếp cận dựa trên luật pháp đối với vấn đề Biển Đông.

"Chúng tôi không muốn gây sự với ai, nhưng chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ chủ quyền của chúng tôi. Chúng tôi tôn trọng quyền của các quốc gia khác và chúng tôi đòi hỏi họ phải tôn trọng chúng tôi", ông Aquino phát biểu trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông đang gia tăng.

"Khi chúng tôi cảm thấy ý thức hơn về vấn đề an ninh, chúng tôi có thể làm nhiều hơn để cải thiện cuộc sống người dân của mình", Tổng thống Philippines cho biết thêm.

Các quan chức Hàn Quốc và Philippines đã ký kết một thỏa thuận theo đó Seoul cho Manila vay 80 triệu USD thực hiện dự án giảm nhẹ hậu quả lũ lụt ở tỉnh Pampanga và nâng cao hợp tác quốc phòng, phát triển các môn thể thao giữa 2 nước.

Ông Aquino cũng cảm ơn Hàn Quốc sắp chuyển giao cho Philippines một chiếc máy bay chiến đấu FA-50 cũng như việc cung cấp các máy bay quân sự, tàu chiến, xe bọc thép và các thiết bị hệ thống chỉ huy khác cho Manila.


Hồng Thủy