Armenia mua rocket AR-1A nhái hàng Nga của TQ, tầm phóng 128 km

25/08/2013 10:49 Đông Bình
(GDVN) - Rocket AR-1A Trung Quốc rất giống với rocket Smerch của Nga, dùng để tấn công đơn vị tập trung, trung tâm chỉ huy, các mục tiêu mặt đất quan trọng...
Hệ thống rocket phóng loạt tầm xa AR1A 300 m do Trung Quốc chế tạo

Armenia đã mua sắm hệ thống rocket phóng loạt do Trung Quốc chế tạo, tầm bắn cao nhất có thể đạt 80 dặm Anh (khoảng 128,75 km).

Nguồn tin Quân đội Armenia đã tiết lộ thông tin này với trang mạng tin tức Asbarez Armenia, nhưng nguồn tin giấu tên này từ chối tiết lộ số lượng và thời gian bàn giao cụ thể rocket AR-1A mà Quân đội Armenia mua sắm, đồng thời từ chối tiết lộ những thông tin chi tiết khác có liên quan đến mua sắm trang bị lần này.

Bộ Quốc phòng Armenia từ chối cho ý kiến về vấn đề này, không xác nhận và cũng không phủ nhận thông tin này. Người phát ngôn Quân đội Armenia cho biết, quân đội Armenia đang liên tục trang bị vũ khí mới và tăng cường khả năng chiến đấu, "chúng tôi có kế hoạch mua vũ khí rõ ràng và đang thực hiện theo kế hoạch đó".

Bài báo còn cho biết, vào năm 2009, Trung Quốc lần đầu tiên trưng bày hệ thống rocket AR-1A, hệ thống pháo tầm xa này được thiết kế dùng để tấn công đơn vị quân đội tập trung, trung tâm chỉ huy và các mục tiêu mặt đất quan trọng.

Rocket tầm xa 300 mm AR-1 phiên bản xuất khẩu của Trung Quốc

Có chuyên gia quân sự cho rằng, rocket AR-1A có rất nhiều điểm tương đồng với hệ thống rocket đa nòng Smerch của Nga. Hệ thống Smerch Nga là một trong những vũ khí có tính phá hủy nhất trong loại hệ thống này, có thể bắn trúng mục tiêu quân sự ở xa 90 km.

Ngoài ra, bài báo còn cho biết, hệ thống rocket phóng loạt WM-80 do Trung Quốc chế tạo, tầm phóng có thể đạt 80 km là trang bị có tính năng gần gũi nhất với rocket do Nga chế tạo mà Armenia sở hữu cho đến nay. Vào thập niên 90 của thế kỷ trước, Quân đội Armenia từng cân nhắc mua sắm thiết bị này của Trung Quốc.

Bài báo cuối cùng còn cho rằng, quan hệ quân sự giữa Trung Quốc với Armenia không ngừng được tăng cường trong mấy năm gần đây. Bắc Kinh và Yerevan từng ký thỏa thuận vào tháng 1 năm 2012, thỏa thuận này được Bộ Quốc phòng Armenia gọi là "Đồng thuận giữa hai nước về hợp tác kỹ thuật quân sự và quân đội".

Rocket tầm xa 300 mm AR-1 phiên bản xuất khẩu của Trung Quốc
Rocket tầm xa 300 mm AR-1A do Trung Quốc chế tạo
Rocket tầm xa 300 mm AR-1A do Trung Quốc chế tạo
Rocket tầm xa 300 mm AR-1A do Trung Quốc chế tạo
Đông Bình