Trung Quốc đang xem xét quy mô và thời điểm tuyên bố thành lập cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản ngày 31/1 đưa tin cho biết.

Trụ sở cái gọi là thành phố Tam Sa mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thông tin trên xuất hiện vài tháng sau khi Bắc Kinh bất ngờ tuyên bố thành lập ADIZ ở Hoa Đông, bao gồm không phận của cách quần đảo tranh chấp với Nhật Bản và Hàn Quốc bất chấp sự phản đối của các quốc gia này và cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, các động thái hiếu chiến của Trung Quốc nhằm củng cố cho tuyên bố bá quyền trên Biển Đông và Hoa Đông gần đây đã làm dấy lên lo ngại về khả năng bùng nổ xung đột.

Tờ báo Nhật Bản dẫn nguồn tin giấu tên trong chính phủ Trung Quốc cho biết, các quan chức cấp cao nhất của lực lượng không quân Trung Quốc đã soạn thảo đề xuất thành lập ADIZ trên Biển Đông. Khu vực này sẽ có quy mô tối thiểu là bao trùm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, lớn hơn nữa có thể là phần lớn Biển Đông.

Dự thảo này đã được trình lên các lãnh đạo quân sự cấp cao của Trung Quốc vào tháng 5/2013, Asahi Shimbun cho biết thêm.

Nguồn tin này nói thêm rằng Bắc Kinh vẫn đang cân nhắc quy mô của ADIZ trên Biển Đông và xem xét thời điểm đưa ra tuyên bố chính thức.

Nhiều quốc gia, gồm Mỹ và Nhật Bản, xem ADIZ như một hình thức cảnh báo sớm cho phép họ theo dõi các máy bay tiếp cận không phận của mình. 

Các nhà quan sát cho rằng việc đơn phương áp đặt một ADIZ trên Biển Đông là động thái có khả năng diễn ra. Trong tháng 11/2013, chính quyền đảo Hải Nam, Trung Quốc đã thông qua một quy định yêu cầu tàu cá nước ngoài phải xin phép mới được đánh bắt ở Biển Đông, gồm cả vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tháng 12/2013, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng cảnh báo sẽ phản ứng lại nếu Trung Quốc thiết lập ADIZ ở Biển Đông, nơi được xem có tuyến đường hàng hải quan trọng. 

Nguyễn Hường