"ASEAN không định nghĩa được hành động khiêu khích ở Biển Đông"

09/08/2014 06:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Shanmugam cho rằng khó có thể định nghĩa được hành động khiêu khích là gì nên không thể đóng băng tất cả các hoạt động.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K Shanmugam hôm 8/8 cho biết, ASEAN và Trung Quốc nên thực hiện tự kiềm chế trong hoạt động của mình ở Biển Đông theo Tuyên bố Ứng xử ở Biển Đông (DOC) được ký kết giữa hai bên trong năm 2002 khi trả lời phỏng vấn về lập trường của Singapore đối với các kêu gọi gần đây của Mỹ và Philippines về một lệnh cấm tất cả các hoạt động khiêu khích trên Biển Đông. 

Ông Shanmugam đã tới Myanmar tham dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN hôm 8/8. Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng thống Myanmar Thein Sein thúc giục ASEAN tăng cường khả năng của mình để đạt được một thỏa thuận hòa bình giải quyết các tranh chấp. 

Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam.

Trong cuộc họp ngày 8/8, Ngoại trưởng các nước ASEAN đã không thể đi đến một kết luận về những hành động được coi là khiêu khích ở Biển Đông. Ông Shanmugam cho rằng khó có thể định nghĩa được hành động khiêu khích là gì nên không thể đóng băng tất cả các hoạt động, nhưng thúc giục các bên ngồi xuống để thảo luận và hoàn chỉnh Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên tranh chấp ở Biển Đông (COC). 

Căng thẳng ở Biển Đông bùng lên khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam hơn 2 tháng mới rút đi. Việc Trung Quốc rút giàn khoan được Ngoại trưởng Singapore xem như là động thái cho thấy Bắc Kinh muốn đạt được tiến bộ trong đàm phán về Biển Đông vào cuối năm nay.

Phát biểu bên lề Hội nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phủ nhận (thực tế) việc nước này cản trở sự tiến bộ trong việc đạt được thỏa thuận COC và cho biết "Bắc Kinh rất muốn kết thúc COC, nhưng ra điều kiện rằng trước hết DOC phải được thực hiện một cách có hiệu quả"?! 

Vương Nghị nói với tờ Channel News Asia rằng Trung Quốc đang đề xuất coi 2015 là một năm hợp tác hàng hải giữa Trung Quốc và ASEAN và bày tỏ kỳ vọng muốn xây dựng con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21 trong khu vực. 

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng hợp tác là chìa khóa để giải quyết vấn đề Biển Đông, nhưng bác bỏ đề xuất kế hoạch hành động ba giai đoạn của Philipines, trong đó có yêu cầu các bên dừng mọi hành động leo thang căng thẳng tại Biển Đông.

"Trung Quốc sẵn sàng lắng nghe bất cứ đề nghị nào có ý nghĩa. Nhưng mọi đề xuất, đề nghị trước tiên phải công bằng và khách quan. Đề nghị nên mang tính xây dựng, thay vì tạo ra những vấn đề mới hoặc những cuộc đối đầu", Vương Nghị nói. 

Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc sẽ gặp nhau vào ngày 9/8 để thảo luận, bao gồm về các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông./.

Nguyễn Hường