ASEAN thống nhất cao độ cùng nói chuyện với Trung Quốc về Biển Đông

15/08/2013 07:20 Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo News)
(GDVN) - "Đầu tiên chúng tôi muốn thấy một kết luận sớm, càng sớm càng tốt. Thứ hai, các cuộc thảo luận phải thực sự nghiêm túc và là nỗ lực của cả 2 phía (ASEAN và Trung Quốc) thống nhất COC", ông nói.

Thư ký Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkaow.

Ngoại trưởng các nước ASEAN hôm qua 14/8 đã kêu gọi các cuộc thảo luận giải quyết tranh chấp lãnh thổ và hàng hải trên Biển Đông với Trung Quốc trong các cuộc họp sắp tới.

Các quan chức Thái Lan cho biết phiên họp diễn ra trong nửa ngày tại khu nghỉ mát Hoa Hin của Thái Lan để thảo luận cho một cuộc họp với Trung Quốc tại Bắc Kinh từ 28 đến 30 tháng này nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc.

Sau cuộc họp, Thư ký Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkaow cho biết các Ngoại trưởng nhất trí tổ chức các cuộc thảo luận sâu hơn về bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

"Đầu tiên chúng tôi muốn thấy một kết luận sớm, càng sớm càng tốt. Thứ hai, các cuộc thảo luận phải thực sự nghiêm túc và là nỗ lực của cả 2 phía (ASEAN và Trung Quốc) thống nhất COC", ông nói.

Các quan chức cấp cao Thái Lan cho biết ASEAN sẽ nói chung 1 tiếng nói với Trung Quốc và sẵn sàng trao đổi quan điểm với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp Biển Đông.

Ngoại trưởng 9 nước ASEAN trong cuộc họp ngày hôm qua, Ngoại trưởng Campuchia vắng mặt.

"Chúng tôi muốn nghe quan điểm của Trung Quốc bởi vì tham vấn hoặc đàm phán phải có 2 chiều", ông Sihasak cho biết thêm. Các kết quả của hoạt động đàm phán tại Trung Quốc sẽ đặt nền móng cho hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Brunei vào tháng 10 tới.

Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovijakchaikul nhấn mạnh rằng COC là một công cụ ràng buộc hữu hiệu trong khi Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nhận xét cuộc hội nghị nửa ngày hôm qua "mang tính xây dựng" và các Ngoại trưởng ASEAN đều có "kỳ vọng lớn".

"COC phải là một bộ quy tắc dựa trên luật lệ ở Biển Đông để tránh các sự cố phát sinh thêm, thúc đẩy sự tin cậy và giải quyết căng thẳng. Kết quả cuộc họp rất tích cực", ông Natalegawa cho biết.

Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong đã không tham gia cuộc họp ngày hôm qua. 

Thông tấn xã Đài Loan CNA đánh giá, Bắc Kinh lâu nay vẫn khăng khăng đòi đàm phán tay đôi với từng bên tranh chấp ở Biển Đông nên giới quan sát dự báo dù Trung Quốc có đồng ý tham vấn, thậm chí là ký kết COC với ASEAN đi nữa thì lập trường này của Bắc Kinh vẫn không thay đổi.



Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo News)