Assad: Nga đang nỗ lực đem lại sự ổn định cho thế giới

30/03/2015 11:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad tin rằng Moscow đang nỗ lực đem lại sự ổn định trên thế giới.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS của Mỹ hôm 29/3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ca ngợi Moscow là một đồng minh đáng tin cậy của Damascus và cho rằng Moscow đang nỗ lực đem lại sự ổn định cho thế giới.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

"Chắc chắn họ (Nga) muốn đạt được một sự ổn định trên thế giới. Điều này không chỉ áp dụng đối với Syria, mà đối với mọi quốc gia", Tổng thống Syria nói.

Theo ông Assad, Nga muốn ổn định và giải quyết các xung đột chính trị không chỉ ở Syria mà còn cả các quốc gia khác trên thế giới. Thêm vào đó, theo quan điểm của ông Assad, Nga cũng muốn trở thành một quốc gia vĩ đại và mạnh mẽ trong tương lai.

Nhà lãnh đạo Syria nhấn mạnh rằng Nga và Iran sẽ tham gia vào việc tìm kiếm các giải pháp để giải quyết các tình huống phức tạp trong khu vực ngay cả khi chính quyền Damascus không yêu cầu. 

"Họ làm điều đó vì khu vực này, vì thế giới bởi sự ổn định rất quan trọng đối với họ", ông Assad nói.

Trước đó, nhà lãnh đạo của Syria cũng cho biết rằng việc hợp tác với Nga trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật sẽ vẫn tiếp tục bất chấp cuộc nội chiến tại nước này. Ông cũng lưu ý rằng các nhà chức trách Syria sẽ không phản đối việc chuyển đổi cơ sở sửa chữa tàu cho Nga tại thành phố Tartus.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, nhà lãnh đạo Syria đã cảnh báo về việc tổ chức khủng bố IS vẫn tiếp tục mở rộng bất chấp các cuộc không kích của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu. 

Theo ước tính của chính phủ Tổng thống Assad, số lượng thành viên IS tại Syria tăng lên khoảng 1.000 người mỗi tháng. Ông Assad tin rằng Iraq cũng đang phải đối mặt với tình trạng tương tự./.

Nguyễn Hường