Assad: Nội chiến tại Syria đã chuyển sang bước ngoặt mới

14/04/2014 13:44 Dương Ngọc
(GDVN) - Chính phủ Damascus sẽ tiếp tục cuộc tấn công vào các điểm nóng "khủng bố" sau khi các khu vực trọng điểm của đất nước đã được khôi phục lại an ninh và ổn định

Hãng tin SANA dẫn lời Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 13.4 cho biết, chính phủ Damascus sẽ tiếp tục cuộc tấn công vào các điểm nóng "khủng bố" sau khi các khu vực trọng điểm của đất nước đã được khôi phục an ninh và ổn định.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Ông Assad cho biết, bước đầu tiên Syria sẽ đối phó với các khu vực "đã bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa khủng bố" rồi sau đó tấn công vào các khu vực khác mà lực lượng nổi dậy đang nắm giữ. 

Tổng thống Syria nói rằng: “Nhờ những chiến thắng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố của quân đội Syria cùng với các cuộc hội đàm hòa giải dân tộc mà cuộc nội chiến hơn 3 năm qua ở đây đã đạt được một bước ngoặt mới”.

Hôm 13.4, quân đội Syria đã triển khai thực hiện  thành công hoạt động chống lại các nhóm phiến quân vũ trang trên khắp đất nước, tiêu diệt hàng chục chiến binh bị nghi ngờ là lực lượng khủng bố và phá hủy vũ khí của họ.

Hiện tại, quân đội Syria đã giành lại được quyền kiểm soát  vùng núi phía đông nhìn ra thị trấn Rankous, phía bắc thủ đô Damascus. Thị trấn gần đây đã được quân đội chính phủ giành lại quyền kiểm soát khỏi tay lực lượng nổi dậy.

Trong những tháng gần đây, lực lượng chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Hezbollah đã chiếm lại một số khu vực và thị trấn biên giới do phiến quân kiểm soát, đóng cửa các tuyến đường  tiếp viện cho phiến quân từ Li-băng và bảo vệ đường cao tốc chính dẫn đến phía bắc nối Damascus với miền Trung  Syria, thành Homs và Địa Trung Hải.

Quân chính phủ Syria cũng chiếm lại các huyện trong và xung quanh Damascus, kết thúc cuộc vây hãm các khu vực do phiến quân kiểm soát, trong đó nhiều cuộc vây hãm kéo dài tới hơn một năm gây ra nạn đói và tử vong nghiêm trọng.

Tuần trước, cựu Thủ tướng Nga cho biết,  Tổng thống Assad nói rằng cuộc nội chiến có thể sẽ được kiểm soát vào cuối năm nay. Cùng ngày, thủ lĩnh Hezbollah cũng dẫn lời Assad nói rằng ông không còn phải đối mặt với một mối đe dọa bị lật đổ.

Cuộc khủng hoảng Syria bắt đầu với các cuộc biểu tình chống chính phủ ở một số thành phố Syria và vùng ngoại ô trong năm 2011. Nhưng sau đó nhanh chóng phát triển thành một cuộc nội chiến đẫm máu với sự tham gia của các nhóm thánh chiến nước ngoài, bao gồm cả những thành viên trong nhóm khủng bố  al-Qaeda./.

Dương Ngọc