Assad thách phương Tây đưa ra bằng chứng, cảnh báo Pháp chớ can thiệp

03/09/2013 10:38 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thách thức phương Tây đưa ra bằng chứng cáo buộc chính quyền của ông đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường và cảnh báo nghiêm khắc với mọi cuộc tấn công quân sự vào nước này.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thách thức phương Tây đưa  ra bằng chứng cáo buộc chính quyền của ông đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường giết chết hơn 1.400 người ở Damascus hôm 21.8.

Tổng thống Syria cũng đưa ra cảnh báo nghiêm khắc rằng bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của phương Tây vào quốc gia này đều có thể dẫn đến chiến tranh khu vực và gây tổn hại cho lợi ích của Pháp.

"Bất cứ ai cáo buộc thì đều phải đưa ra bằng chứng. Chúng tôi thách thức Mỹ và Pháp đưa ra các bằng chứng. Obama và Hollande không có khả năng làm điều đó", ông Assad nói trong cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ Le Fiagro của Pháp hôm 2.9.


Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một cuộc phỏng vấn với tờ Le Figaro tại Damascus

Ông cũng đặt ra những câu hỏi về logic của những cáo buộc rằng chính phủ của ông đứng sau vụ tấn công hôm 21.8.

"Giả sử rằng lực lượng chúng tôi muốn sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt thì liệu chúng tôi có làm điều đó tại nơi mà binh sĩ của chúng tôi có thể bị thương vì nó, nơi thanh tra LHQ dự kiến sẽ tới thăm hay không? Logic của nó ở đâu?", ông Assad đặt câu hỏi nghi vấn.

Mô tả Trung Đông là một thùng thuốc súng, ông Assad cảnh báo rằng nó sẽ nổ tung nếu phương Tây tấn công Syria. 

"Không ai biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Mọi người sẽ mất kiểm soát tình hình khi thùng thuốc súng phát nổ. Hỗn loạn và chủ nghĩa cực đoan sẽ lây lan. Nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh khu vực là có thực", nhà lãnh đạo này nói thêm.

Bashar al-Assad cũng cảnh báo Pháp về ý định tham gia liên minh của Mỹ can thiệp quân sự vào quốc gia này trong bối cảnh Quốc hội Pháp dự kiến sẽ bỏ phiếu về vấn đề này 2 ngày sau đó.

"Bất cứ ai đóng góp tài chính hoặc quân sự để hỗ trợ những kẻ khủng bố đều là kẻ thù của nhân dân Syria. Bất cứ ai chống lại quyền lợi và nhân dân Syria thì đều là kẻ thù. Pháp không phải là kẻ thù của chúng tôi. Nếu chính sách của chính phủ Pháp thù địch với những người Syria thì trạng thái này sẽ chuyển sang thù địch cho đến khi Paris thay đổi chính sách đó", ông Assad nói thêm.

Nhận xét về Tổng thống Mỹ, Assad cho rằng ông Obama đang ở thế yếu khi phải đối mặt với áp lực từ bên trong nước Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống  Syria cho biết đã quá muộn để đối thoại với phe nổi loạn. Nhà lãnh đạo này nói rằng lực lượng của ông đang chiến đấu với những kẻ khủng bố bởi 80-90% thành phần phe nổi dậy hiện nay là các tay súng liên kết với al-Qaeda. Những người này không quan tâm đến cải cách chính trị và cách duy nhất để đối phó với họ là phải tiêu diệt họ.

Ông Assad cũng yêu cầu LHQ ngăn chặn Mỹ tiến hành hành động quân sự chống lại Syria.

Bashar Ja'afari, Đại sứ Syria tại LHQ, đã trình một bức thư lên Tổng thư ký Ban Ki-Moon kêu gọi ông thực hiện trách nhiệm của mình để ngăn chặn bất kỳ sự xâm lược nào nhằm vào Syria. 

Ông cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ duy trì vai trò như một van an toàn để ngăn ngừa việc sử dụng các lực lượng quân sự không tuân thủ luật pháp quốc tế.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)