Australia nâng cấp khinh hạm tên lửa lớp Anzac

30/11/2011 10:06 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Bộ Quốc phòng Australia đã ký hợp đồng với hãng BAE Systems trị giá 650 triệu USD để nâng cấp các khinh hạm lớp Anzac hiện có.
Bộ Quốc phòng Australia đã ký hợp đồng với hãng BAE Systems trị giá 650 triệu USD để nâng cấp các khinh hạm lớp Anzac hiện có.

Theo hợp đồng nói trên, BAE Systems sẽ nâng cấp tổ hợp tên lửa phòng không và các trang bị nâng cao khả năng phòng thủ đối không của lớp chiến hạm này.

Hiện tại, quá trình nâng cấp trên chiến hạm HMAS Perth lớp Anzac đang được thực hiện. Toàn bộ dự án nâng cấp khinh hạm lớp Anzac nằm trong chương trình cải tổ quy mô lớn Project Sea 1448 của hải quân Australia nhằm nâng cao khả năng tác chiến của lực lượng này.
HMAS Anzac
Trong hợp đồng đã ký, khinh hạm lớp Anzac sẽ được lắp radar AESA CEAPAR, hệ thống tìm kiếm và theo dõi mục tiêu ảnh nhiệt Vampire NG, hệ thống đạo hàng bằng radar Sharpeye và nâng cấp hệ thống điều phối hỏa lực Saab CMS.

Các trang bị mới này đã được lắp đặt trên HMAS Perth và trong năm 2012, chúng sẽ được lắp đặt trên toàn bộ 7 chiến hạm lớp Anzac còn lại.

Dự kiến, quá trình nâng cấp khinh hạm lớp Anzac sẽ hoàn thành vào năm 2017.

Australia đã lên kế hoạch nâng cấp khinh hạm lớp Anzac từ năm 2004. Mới đây, các chiến hạm loại này đã được tái trang bị tổ hợp ngư lôi MU90 Impact cỡ 324 mm, súng máy M2HB 12,7 mm, đạn tên lửa phòng không RIM-162 ESSM, thiết bị gây nhiễu tên lửa Nulka và thiết bị quét mìn mới.

Ngoài ra, khinh hạm lớp Anzac còn được trang bị thêm 4 đạn tên lửa diệt hạm RGM-84 Harpoon.

Với tổng lượng choán nước đạt 3.600 tấn, khinh hạm lớp Anzac dài 118 m, rộng 14,8 m và cao 4,35 m. Hải quân Australia bắt đầu tiếp nhận dòng khinh hạm này từ năm 1996.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân