B-52, B-2 F-22 đã phái đến Hàn Quốc, Triều Tiên vẫn chưa động tĩnh gì

02/04/2013 09:16 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Máy bay ném bom B-52, máy bay tàng hình ném bom chiến lược B-2 và F-22 tới bán đảo Triều Tiên đã làm giảm khả năng Bình Nhưỡng tính toán sai lầm hoặc có hành động "khiêu khích".

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì Hội nghị Trung ương đảng Lao động Triều Tiên bàn giải pháp xây dựng kinh tế đồng thời phát triển sức mạnh hạt nhân

Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc ngày 2/4 dẫn nguồn tin Nhà Trắng cho hay, việc triển khai các chiến đấu cơ tiên tiến như máy bay ném bom B-52, máy bay tàng hình ném bom chiến lược B-2 và  F-22 tới bán đảo Triều Tiên đã làm giảm khả năng Bình Nhưỡng tính toán sai lầm hoặc có hành động "khiêu khích".

"Chúng tôi tin rằng điều này đã làm giảm nguy cơ tính toán sai lầm và hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng", Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney cho biết trong một cuộc họp báo.

Mỹ hiện chưa ghi nhận thấy bất cứ hành động quân sự bất thường nào từ Bắc Triều Tiên bất chấp những lời đe dọa được phát đi hàng ngày.

Trong một động thái hiếm hoi, quân đội Mỹ đã công bố thông tin điều các loại vũ khí chiến lược của mình tới Bình Nhưỡng trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên liên tục căng thẳng. B-2 và B-52 đều có khả năng mang theo bom hạt nhân, sự xuất hiện của 2 loại vũ khí chiến lược này khiến Bình Nhưỡng tức giận.

Tuy nhiên, những người chỉ trích nói rằng động thái trên của Mỹ đã góp phần làm căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Nhà Trắng khẳng định rằng, đây là bước đi quan trọng để trấn an các đồng minh của Mỹ, làm giảm áp lực cho Hàn Quốc không còn phải "đơn thương độc mã" đối phó với Bắc Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland cho biết, mối đe dọa của Bình Nhưỡng rất nghiêm trọng, nhưng vẫn còn cánh cửa ngoại giao. Dẫn lời Tổng thống Obama, bà Nuland cho hay, chỉ cần Bắc Triều Tiên "thả lỏng nắm tay của họ" thì Mỹ sẵn sàng đối thoại.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)