Ba căn cứ tàu ngầm hạt nhân lớn Trung Quốc đều lộ diện

29/01/2014 08:53 Việt Dũng
(GDVN) - Bài viết cho rằng, Trung Quốc có 3 căn cứ tàu ngầm hạt nhân lớn gồm Sa Tử Khẩu, vịnh Á Long và đảo Tiểu Bình, mỗi căn cứ có đặc điểm riêng.
Hình ảnh vệ tinh về tàu ngầm Trung Quốc do vệ tinh Mỹ chụp được

Tân Hoa xã ngày 28 tháng 1 có bài viết dẫn tờ nguyệt san "Nghiên cứu Quân sự" Nhật Bản tháng 1 đăng bài viết nhan đề "Tàu ngầm hạt nhân mới và căn cứ của Hải quân Trung Quốc" của nhà nghiên cứu vấn đề quân sự Trung Quốc, ông Saburo Tanaka.

Bài viết cho rằng, hiện nay, Trung Quốc có tổng cộng 3 căn cứ tàu ngầm hạt nhân, lần lượt là Sa Tử Khẩu ở Thanh Đảo, vịnh Á Long (Yalong Bay) ở đảo Hải Nam và đảo Tiểu Bình ở Đại Liên. Chúng có thể là xây mới hoặc đã tiến hành cải tạo để sử dụng tàu ngầm hạt nhân mới.

Căn cứ Sa Tử Khẩu nằm ở khu vực Thanh Đảo, ở khu vực xung yếu chiến lược bờ tây biển Hoàng Hải, ở đây xung quanh vịnh, cảng có dãy núi và vách đá che chắn, tính chất "bí mật" tương đối tốt.

Nhà chứa tàu ngầm ở đây ít nhất có thể chứa 6 chiếc tàu ngầm hạt nhân, trong cảng còn bố trí bến tàu lộ thiên, có thể cung cấp cho tàu ngầm hạt nhân tiến hành các hoạt động như khử từ.

Căn cứ tàu ngầm hạt nhân Sa Tử Khẩu cách căn cứ tàu sân bay Cổ Trấn Khẩu không đến 70 km. Hai căn cứ lớn này tập trung ở xung quanh Thanh Đảo, điều này cũng cho thấy tầm quan trọng chiến lược của khu vực này. Từ hình ảnh đã có sẽ thấy, ở đây triển khai tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Tấn.

Mỹ thông qua vệ tinh phát hiện được tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn ở đảo Tiểu Bình.

Căn cứ vịnh Á Long là căn cứ tàu ngầm hạt nhân lớn nhất châu Á, ở gần đó cũng có căn cứ tàu sân bay. Ở phía đông của vịnh có 4 cầu tàu sử dụng cho tàu ngầm, độ dài đều là 229 m, tổng cộng có thể neo đậu 16 tàu ngầm các loại.

Bài viết cho rằng, Trung Quốc sở dĩ lựa chọn vịnh Á Long làm căn cứ chủ yếu có 4 nguyên nhân sau: Trước hết, Biển Đông sâu bình quân trên 1.000 m, độ sâu lớn nhất trên 5.000 m, thích hợp cho hoạt động của tàu ngầm hạt nhân.

Thứ hai, vịnh Á Long cách biển sâu hoàn toàn không xa, sau khi rời cảng, tàu ngầm hạt nhân sẽ xâm nhập biển sâu rất nhanh. Thứ ba, vịnh Á Long cách Nhật Bản, Mỹ tương đối xa, máy bay săn ngầm của Nhật Bản, Mỹ không dễ dàng bay đến khu vực này.

Thứ tư, giữa vịnh Á Long với eo biển Bashi, eo biển Balintang đều là biển sâu, hơn nữa còn là tuyến đường hoạt động nhộn nhịp của tàu thương mại, tàu ngầm hạt nhân chiến lược có thể tận dụng vùng nước sâu nay và tiếng ồn của tàu thương mại, xâm nhập Thái Bình Dương tiến hành tuần tra.

Cửa lớn kho chứa tàu ngầm hạt nhân của Quân đội Trung Quốc ở Sa Tử Khẩu, Thanh Đảo

Đảo Tiểu Bình là căn cứ tàu ngầm hạt nhân sớm nhất của Trung Quốc, nằm ở giữa Đại Liên và Lữ Thuận. Do sự phát triển của các đô thị xung quanh, môi trường ở đây ngày càng chật hẹp, nghe nói có thể phải di chuyển đến chỗ khác. Sau khi rời khỏi căn cứ này, tàu ngầm có thể nhanh chóng xâm nhập vùng biển vịnh ngoài Liêu Đông để tuần tra.

Vịnh Ngoại Liêu Đông (vịnh ngoài Liêu Đông) nằm ở phía bắc biển Hoàng Hải, vùng biển rộng lớn này rất thích hợp cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược ẩn náu, hơn nữa có rất nhiều địa điểm có thể chọn làm trận địa phóng tên lửa đạn đạo.

Vịnh này nửa kín, phần lớn là vùng đặc quyền kinh tế của hai nước Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên, tàu nước ngoài không dễ xâm nhập, có thể gọi là khu vực pháo dài thích hợp nhất cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược qua lại. Nghe nói, Trung Quốc đã triển khai hệ thống định vị thủy âm dày đặc ở đáy biển nơi đây, có thể phát hiện bất cứ "vị khách" nào không mời mà đến.

Bài viết tuyên truyền lớn tiếng cho rằng, một ưu điểm của vịnh Ngoại Liêu Đông là: Nếu tên lửa Cự Lang-2 có tầm bắn là 12.000 km thì tên lửa phóng từ đây có thể tấn công toàn bộ nước Mỹ, trong đó có New York, Washington và Florida. Còn tên lửa phóng ở vùng biển Tam Á chỉ có thể tấn công các mục tiêu bờ biển phía tây nước Mỹ.

Sa Tử Khẩu, Thanh Đảo là căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Quân đội Trung Quốc
Theo hãng Kyodo Nhật Bản, Trung Quốc sở hữu ít nhất một chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093 triển khai ở căn cứ hải quân thuộc thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Tấn Type 094 Trung Quốc có 12 ống phóng tên lửa
Biên đội tàu ngầm Trung Quốc
Việt Dũng