Ba Lan tăng chi tiêu quân sự kỷ lục trấn an ám ảnh từ Nga

01/06/2015 15:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ba Lan tin rằng hành vi của Nga đã thực sự làm thay đổi tình hình an ninh trong khu vực và phản ứng dè dặt của NATO có nghĩa là Warsaw phải tự chăm sóc mình.

Quốc hội Ba Lan hôm 31/5 đã quyết định tăng ngân sách quốc phòng ở mức hai con số, mức tăng cao nhất trong các nước châu Âu, nhằm đối phó với những ám ảnh từ ký ức lịch sử bất hòa với Liên Xô.

Với mức tăng ngân sách quốc phòng mạnh tay này, Ba Lan đã trở thành một trong số ít các thành viên NATO có chi tiêu quân sự ở mức hai con số, đáp ứng với tiêu chuẩn của liên minh.

 Ngân sách quốc phòng Ba Lan năm 2015 tăng từ 5,6 tỉ bảng Anh lên 6,6 tỉ bảng Anh, tăng 18%.

Theo Telegraph ngày 31/5, Ngân sách quốc phòng Ba Lan năm 2015 tăng từ 5,6 tỉ bảng Anh lên 6,6 tỉ bảng Anh, tăng 18% - mức chưa từng có ở châu Âu kể từ Chiến tranh Lạnh. 

Ba Lan xem mình như đang ở trong "mặt trận chống Nga",  Marek Matraszek, một nhà tư vấn quốc phòng nói với Telegraph. 

Là một hàng xóm nằm sát biên giới Nga, Ba Lan đã bày tỏ nhiều lo ngại sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm ngoái. Ba Lan tin rằng hành vi của Nga đã thực sự làm thay đổi tình hình an ninh trong khu vực và phản ứng dè dặt của NATO đồng nghĩa với việc Warsaw phải chuẩn bị để tự chăm sóc mình. 

"Các quốc gia khác trong NATO được hưởng lợi ích từ sự hiện diện của quân đội Mỹ vì vậy cảm thấy ít có nhu cầu tăng ngân sách của họ", Matraszek nói. "Còn Ba Lan cảm thấy không được an toàn do thiếu sự hiện diện thường trực của lực lượng Mỹ". Dù gia nhập NATO đã 16 năm, nhưng liên minh không triển khai lực lượng thường trực trên lãnh thổ của Ba Lan. 

Mặc dù lực lượng vũ trang Ba Lan đã được rèn giũa trong nhiều cuộc chiến tranh sống còn, nhưng hiện vẫn cảm thấy lạc hậu do 70% kho vũ khí của nước này đang ở tình trạng lỗi thời không đáp ứng được tiêu chuẩn của NATO.

Ba Lan đã lên kế hoạch mua 8 hệ thống Patriot của Mỹ với chi phí ít nhất là 1,7 tỉ bảng Anh. Nhiệm vụ chính của hệ thống này là chống lại các mối đe dọa tên lửa của Nga từ Kaliningrad, cách Warsaw 142 dặm. 

Tuy nhiên, theo Wojciech Luczak, một chuyên gia quốc phòng từ tạp chí quân sự Raport, khoản đầu tư này của Ba Lan cần phải xem xét lại do có nhiều yếu tố không hiệu quả. Thời gian nhận và triển khai các hệ thống Patriot đặt mua khá lâu, đến năm 2025. 

Ngoài ra, khi tên lửa được phóng từ Kaliningrad, Patriot của Ba Lan chỉ có 3 phút để đáp trả - một khoảng thời gian quá ngắn ngủi mà nó khó có thể đáp ứng được.

Ngoài ra, Ba Lan chỉ mua 8 hệ thống Patriot, nhưng những nơi cần triển khai lại nhiều hơn con số này. Điều đó cũng đã tạo ra một cuộc tranh cãi ở quốc gia này. 

Mặc dù hiệu quả hiện đại hóa quân sự vẫn là câu hỏi mở, nhưng chính phủ Ba Lan vẫn đang tiếp tục đổ hàng tỉ USD cho kế hoạch này.

Nguyễn Hường