Bà Nguyễn Thị Minh giữ chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019

19/09/2018 19:00 Trúc Diệp
(GDVN) - Bà Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn mong muốn cùng các tổ chức thành viên tiếp tục chung tay, góp sức xây dựng ngôi nhà chung ASSA.

Ngày 19/9, tại Thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà), trong khuôn khổ Hội nghị ASSA 35 (Hội nghị ban chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á), đã diễn ra cuộc họp Ban Chấp hành ASSA 35 và Lễ chuyển giao chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Tổng Thư ký Cơ quan An sinh xã hội Thái Lan Suradej Waleeittikul, Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018 gửi lời chào mừng và cảm ơn tới tất cả thành viên của ASSA đã hỗ trợ, hợp tác trong thời gian Thái Lan đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018.

Chủ tịch ASSA đặc biệt nhấn mạnh, Hội nghị ASSA 35 được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA và là sự kiện đặc biệt của Hiệp hội; đồng thời bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức thành công sự kiện này.

“Đây sẽ là khởi đầu ấn tượng cho các hoạt động ý nghĩa của ASSA trong nhiệm kỳ tới nhằm tăng cường sự hợp tác và phát triển của hệ thống an sinh xã hội (ASXH) trong khu vực”, Chủ tịch ASSA nhận định.

Hội nghị ASSA35, bà Nguyễn Thị Minh đã tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019. ảnh: MT.

Tại cuộc họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018, các tổ chức thành viên đã thông qua Biên bản họp Ban Chấp hành ASSA 34 tại Udon Thani (Thái Lan).

Tiếp đó, trong khuôn khổ cuộc họp, tại lễ chuyển giao chức Chủ tịch ASSA, ông Suradej Waleeittikul Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018 đã chuyển giao biểu trưng và tài liệu cho Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - bà Nguyễn Thị Minh; Giám đốc điều hành Quỹ tín thác người lao động Brunei Haji Md Adfarui Haji Maz Adanan được các thành viên thống nhất giao đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch; Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh giữ chức Tổng Thư ký ASSA.

Phát biểu trên cương vị tân Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh bày tỏ niềm vinh dự khi tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn mong muốn cùng các tổ chức thành viên tiếp tục chung tay, góp sức xây dựng ngôi nhà chung ASSA ngày càng vững chắc và lớn mạnh hơn nữa, trong nỗ lực và quyết tâm tạo dựng Cộng đồng  an sinh xã hội đồng thuận, phát triển hài hòa, vì lợi ích của nhân dân và người lao động trong khu vực.

Sau lễ nhậm chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, bà Nguyễn Thị Minh đã tiếp tục chủ trì cuộc họp Ban Chấp hành ASSA 35. Các tổ chức thành viên đã tiến hành bàn thảo về một số nội dung như:

Các vấn đề phát sinh từ Biên bản họp Ban Chấp hành ASSA 34 về tiến độ triển khai 02 Dự án “Nghiên cứu tính liên thông của an sinh xã hội cho lao động di cư khu vực ASEAN”, “Cơ sở dữ liệu về dịch vụ tính toán quỹ, tài chính công và thống kê trong khu vực”; tiêu chí cụ thể cho các giải thưởng ASSA; các đề xuất về việc xây dựng web banner đặt trên trang web của các thành viên, hợp tác giữa ASSA với ILO về mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội cho người lao động tại khu vực phi chính thức; nới thêm thời gian nhiệm kỳ của Ban Thư ký so với thời gian quy định theo nhiệm kỳ của Chủ tịch nhằm tăng tính liên tục, ổn định cho các hoạt động của ASSA…. 

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất xây dựng Chương trình Hành động chung hàng năm của ASSA để đưa các hoạt động của ASSA đi vào chiều sâu và thực chất hơn và có thể tập trung vào một số nội dung cụ thể như: Tổ chức hội thảo, nghiên cứu, xây dựng mạng lưới chuyên gia chung, tăng cường hợp tác ngoài khu vực…

Toàn cảnh Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á lần thứ 35. ảnh: MT.

Trong chương trình làm việc, theo quy chế luân phiên của ASSA, các thành viên cũng đã trao đổi và thống nhất ASSA nhiệm kỳ 2019-2020 sẽ do Brunei đảm nhiệm vai trò Chủ tịch.

Dự kiến, Hội nghị ASSA 36 sẽ được tổ chức tại thủ đô Brunei vào thời gian từ ngày 16-18/9/2019 có chủ đề liên quan tới công nghệ thông tin và truyền thông với hệ thống  an sinh xã hội.

Tại cuộc họp, với sự đồng thuận cao, các tổ chức thành viên ASSA đã cùng ký vào bản Tuyên bố chung Nha Trang 2018. Tuyên bố chung lần này tiếp tục khẳng định cam kết đối với Thỏa thuận ASSA, phản ánh mong muốn và ý chí tập thể của các thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng an sinh xã hội đoàn kết, đồng thuận và phát triển vì lợi ích của người dân, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Đồng thời, ghi nhận các nỗ lực và thành tựu quan trọng của các tổ chức thành viên của ASSA trong 20 năm qua góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, đảm bảo lợi ích thiết thực của người dân về  an sinh xã hội theo Tầm nhìn ASEAN 2025, vì “một Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm”.

Nhấn mạnh mong muốn của các thành viên về cách thức tiếp cận sáng tạo và tầm nhìn dài hạn trong bối cảnh hệ thống an sinh xã hội ASEAN đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội và thách thức từ Cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình tự do dịch chuyển lao động trong khu vực; đòi hỏi sự liên kết hiệu quả, sự thống nhất trong đa dạng, phát huy thế mạnh của các tổ chức thành viên ASSA nhằm tạo nên sức mạnh cộng hưởng của cả Hiệp hội vì sự nghiệp ASXH bền vững cho mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN của chúng ta theo tinh thần của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc.

Các thành viên ASSA tin tưởng rằng việc cùng định hướng hợp tác với nhau và với các tổ chức  an sinh xã hội quốc tế, hướng tới một hệ thống  an sinh xã hội hiện đại, bền vững, tin cậy, minh bạch, toàn diện, đảm bảo tiếp cận cho mọi người dân thông qua quản trị tốt, hợp tác tốt sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thúc đẩy kết nối, đổi mới sáng tạo, thu hẹp dần khoảng cách phát triển giữa các tổ chức an sinh xã hội trong khu vực và trên thế giới; nỗ lực hướng tới tạo dựng một Cộng đồng ASEAN Thịnh vượng - Tiến bộ - Văn minh - Phát triển theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025. Đảm bảo tiếp tục nỗ lực chung nhằm hiện thực hóa mục tiêu, tầm nhìn định hướng hợp tác phát triển  an sinh xã hội trong khu vực.

Phát biểu kết thúc cuộc họp, bà Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, với Tuyên bố chung Nha Trang 2018, các định hướng cho hoạt động của Hiệp hội trong thời gian tới sẽ được các nhà lãnh đạo các tổ chức thành viên cam kết, đồng thuận và cùng nhau chung sức vì một cộng đồng ASEAN vững mạnh và phát triển.

Trúc Diệp