Bà Phạm Thị Yến sẽ bị triệu tập để làm rõ nghi vấn truyền bá vong báo oán

22/03/2019 12:35 LÃ TIẾN
(GDVN) - Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến, người rao giảng, truyền bá vong báo oán ở chùa Ba Vàng để xác minh, làm rõ khi có đủ chứng cứ.

Thông tin này được ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào sáng nay (22/3).

Theo ông Hà, hiện nay chính quyền địa phương đang chỉ đạo các cơ quan khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ dấu hiệu hoạt động mê tín dị đoan và một số biểu hiện vi phạm khác diễn ra tại chùa Ba Vàng.

Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí yêu cầu công an thành phố Uông Bí tiếp tục củng cố chứng cứ, đồng thời dựa trên các video, clip có sẵn của Báo Lao động ghi được để xác minh toàn bộ danh sách những người xuất hiện trong video.

Đặc biệt là những người vong nhập rồi những người rao giảng vong báo oán; kiểm tra việc đăng ký tạm trú, tạm vắng và các hoạt động tại chùa để làm rõ.

Chùa Ba Vàng tổ chức pháp thoại để trấn an phật tử và chia sẻ quan điểm liên quan đến phản ánh của báo chí về hoạt động của chùa. (Ảnh: CTV)

“Thành phố chỉ đạo Công an thành phố, nếu đủ chứng cứ thì chiều mai (23/3) phải triệu tập bà Phạm Thị Yến (người rao giảng vong báo oán) lên để xác minh, làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ việc”, ông Hà nói.

Cũng theo ông Hà, vụ việc tại chùa Ba Vàng là việc làm huyễn hoặc tâm linh, người ta che dấu từ đầu hệ thống, kiểm soát, khám túi, khám người, cảnh giới như thế nên nếu không có phóng sự điều tra của Báo Lao động thì các cơ quan chức năng cũng khó mà biết được. Đây là cơ hội để làm trong sạch lại hoạt động tại chùa Ba Bàng.

Ông Hà chia sẻ thêm, bây giờ họ làm tinh vi đến mức độ, họ bảo là số tiền thì do vong gọi, còn bỏ tiền vào đó là cúng dường Tam Bảo.

Nhà chùa không nhận trực tiếp mà ghi tên vào phong bì rồi bỏ vào hòm công đức. Đây là hành vi rất tinh vi để tránh trách nhiệm, khó buộc tội được.

Lãnh đạo thành phố Uông Bí mong muốn, các nhà báo ủng hộ để thành phố vào cuộc quyết liệt, giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bà Phạm Thị Yến (sinh năm 1970, tại Hạ Long, Quảng Ninh) có pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán.

Mặc dù trên danh nghĩa chỉ là Chủ nhiệm một câu lạc bộ tu tập và không nắm giữ bất cứ chức vụ quản lý nào nhưng trên thực tế, sức ảnh hưởng của bà là vô cùng lớn.

Bà Yến cùng các bài giảng của mình ngoài việc xuất hiện công khai trong các tài liệu tuyên truyền chính thống của chùa Ba Vàng, còn sở hữu nhiều kênh mạng xã hội có lượt theo dõi rất lớn.

Truyền bá vong báo oán vào xã hội là làm ngu dân

Để rao giảng những câu chuyện hoang đường về nguồn gốc của mọi loại tai họa trong cuộc sống, bà Yến đã tận dụng các kênh truyền thông như Youtube, Facebook và cả một website mang tên mình.

Theo bà Yến, “hiện tượng bị ma nhập” trong cuộc sống rất nhiều, còn được gọi là hiện tượng bị phi nhân làm hại.

Việc này gây đến rất nhiều tổn thất và đau khổ cho chính bản thân họ và gia đình nếu không tìm ra cách giải quyết phù hợp.

Để giải quyết hiện tượng này cần phải dùng tiền và làm công quả (làm không công) thì sẽ chữa khỏi được bệnh bị phi nhân làm hại.

Trên các kênh truyền bá của mình, bà Yến thường xuyên xuất hiện trên các pháp giảng để nói về những điều hoang đường, gây hoang mang dư luận.

Trong những bài phát biểu của mình, bà Yến thường vận dụng những kiến thức, các khái niệm để phê phán và chỉ trích mọi thứ trên đời. Tất cả mọi sự vật hiện tượng trên đời đều do tiền kiếp và các vong linh báo oán gây ra.

Trước đó, ngày 20/3/2019, Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí đã tổ chức cuộc làm việc với chùa Ba Vàng về hoạt động tôn giáo.

Trong biên bản làm việc, Đại đức Thích Trúc Thái Minh khẳng định: “Việc tổ chức cúng oan gia trái chủ có dựa theo giáo lý của nhà Phật.

Clip quay phản ánh của Báo Lao Động là phản ánh đúng sự thật cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng.

Việc cúng tiền khi lễ cúng oan gia trái chủ không phải là do nhà chùa yêu cầu mà do Phật tử tự nguyện cúng dường Tam bảo và theo yêu cầu của vong”.

LÃ TIẾN