Bà Thoa được xin nghỉ việc, nhưng cơ quan và pháp luật có quyền từ chối

02/08/2017 12:01 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Ngày 28/7/2017, bà Hồ Thị Kim Thoa, đã có đơn xin nghỉ công tác vì lý do cá nhân gửi đến Lãnh đạo Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương đã tiếp nhận được thông tin bà Thoa xin nghỉ công tác

Hôm 2/8, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một cán bộ thuộc Bộ Công Thương xác nhận, cơ quan này đã nhận được đơn xin nghỉ công tác từ bà Hồ Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công Thương.

"Ngày 28/7/2017, bà Hồ Thị Kim Thoa, đã có đơn xin nghỉ công tác vì lý do cá nhân gửi đến Lãnh đạo Bộ Công Thương.

Theo các quy định hiện hành, việc giải quyết đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định sau khi có ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa. (Ảnh: Quang Định/Tuoitre.vn)

Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đơn của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Sau khi nhận được chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền, Bộ Công Thương sẽ tổ chức triển khai thực hiện", nguồn tin từ Bộ Công Thương cung cấp cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 2/8.

Lý do cụ thể khiến bà Thoa xin nghỉ việc cũng chưa được cơ quan có thẩm quyền tiết lộ.

Về nội dung Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận về 

Đề nghị kỷ luật bà Thoa là lời cảnh báo cho nhiều quan chức khác

bà Hồ Thị Kim Thoa Bộ này cho biết, đã nắm được thông tin nhưng chưa nhận được kết luận và chỉ đạo chính thức.

"Qua các phương tin thông tin đại chúng, Bộ Công Thương đã nhận được thông tin về kết quả kỳ họp thứ 16 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung có liên quan đến đồng chí Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương và Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Cho đến nay, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương chưa nhận được kết luận và chỉ đạo chính thức của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Sau khi nhận được kết luận, căn cứ ý kiến chỉ đạo cụ thể của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và cơ quan cấp trên, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương sẽ tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc", vị cán bộ này nói.

Có nên đình chỉ chức vụ bà Hồ Thị Kim Thoa?

Bình luận về việc Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa xin nghỉ công tác, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, đây là quyền của cán bộ này. 

"Việc bà Thoa xin nghỉ công tác là quyền của bà ấy, được pháp luật quy định.

Còn về phương diện cá nhân, bà Thoa nên làm đơn giải trình về những nội dung Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận. Nguyên nhân của vi phạm đó xuất phát từ đâu?

Còn việc cơ quan quản lý cán bộ có cho bà ấy nghỉ hay không là một chuyện khác", Luật sư Trần Quốc Thuận nói.

Luật sư Trần Quốc Thuận - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ảnh nhân vật cung cấp.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng cho rằng, việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa đồng nghĩa với việc bà Thoa sẽ bị thôi giữ chức Thứ trưởng và cơ quan có thẩm quyền sẽ có biện pháp xử lý tiếp theo.

"Khi xử lý trách nhiệm cá nhân theo biện pháp hành chính hoặc hình sự, thường cơ quan có thẩm quyền phải đình chỉ chức vụ của cán bộ.

Tôi nghĩ, sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các cơ quan khác (thanh tra, điều tra) sẽ vào cuộc để xác định rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể trước những vi phạm của bà Thoa.

Trong vụ việc này, nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự thì cần khởi tố để điều tra vụ án.

Đây có thể là những động tác tiếp theo của cơ quan chức năng trong thời gian tới.

Trong trường hợp cơ quan điều tra phát hiện có dấu hiệu tham nhũng thì cho dù người đó nghỉ hưu hay tại vị vẫn bị xử lý bình thường", ông Thuận nhận định.

QUỐC TOẢN