Bà Tymoshenko đối mặt với án chung thân vì cáo buộc chủ mưu giết người

19/01/2013 19:10 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cáo buộc "chủ mưu ám sát một thành viên Quốc hội". Nếu bị kết tội, bà sẽ phải đối mặt với án chung thân.
Ủy ban Công tố nhà nước Ukraina đã hoàn thành điều tra vụ sát hại Nghị sĩ Evgeny Sherban, người bị bắn  chết vào năm 1996 tại sân bay Donetsk khi vừa trở về từ Moscow, trong đó bà Tymoshenko bị cáo buộc là  người đã ra lệnh tiến hành vụ ám sát. Vợ ông Sherban và một nhân viên sân bay cũng đã thiệt mạng trong  vụ tấn công.
Cựu Thủ tướng Tymoshenko

Theo kết quả cuộc điều tra, cựu Thủ tướng Tymoshenko và cựu Thủ tướng Pavel Lazarenko đã trả cho những kẻ giết hại Nghị sĩ Sherban 2,8 triệu USD. Số tiền trên được trả làm 2 lần, lần đầu là 500.000 USD và lần thứ 2 là 2,3 triệu USD.

Một trong những kẻ giết người đã bị kết án tù chung thân vào năm 2003.

Trong tháng 4/2012, Ruslan Sherban - con trai của Nghị sĩ Sherban, một thành viên Hội đồng thành phố Donetsk, đã gửi các tài liệu điều tra lên Ủy ban Công tố nhà nước cáo buộc cựu Thủ tướng Tymoshenko và Lazarenko có thể liên quan tới cái chết của cha mẹ ông vì liên quan tới lợi ích kinh tế.  

Ông nhấn mạnh rằng có bằng chứng cho thấy cả hai cựu lãnh đạo trên có liên lạc với nhóm sát thủ, trong đó và Tymoshenko đã gặp gỡ đàm phán với những kẻ giết người tại khách sạn Natsional. Tuy nhiên, cả bà Tymoshenko và ông Lazarenko đều đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc.

Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đang thi hành bản án 7 năm tù giam sau khi bị kết án lạm dùng chức quyền để thu lợi nhuận riêng trong tháng 10/2011. Bà Tymoshenko cũng được lệnh phải trả 190 triệu USD tiền phạt và cáo buộc trốn thuế. 

Trong khi đó Pavel Lazarenko, Thủ tướng Ukraina năm 1996-1997, vừa bị kết án 9 năm tù giam tại Mỹ với cáo buộc tống tiền và rửa tiền.

Nguyễn Hường (nguồn RT)