Bạc Hy Lai đã nghe lén điện thoại của nhiều quan chức cấp cao?

27/04/2012 07:26 Nguyễn Hường (theo NY Times, Telegraph)
(GDVN) - Bạc đã cố gắng nghe lén điện thoại của gần như tất cả các nhà lãnh đạo cấp cao tới thăm Trùng Khánh trong những năm gần đây, gồm cả ủy viên thường trực Bộ chính trị phụ trách an ninh Chu Vĩnh Khang.
Báo chí phương Tây viện dẫn một nguồn tin mà họ cho rằng đã yêu cầu giấu tên cho biết, cựu quan chức cấp cao nước này Bạc Hy Lai đã từng nghe lén điện thoại của nhiều nhân vật cấp cao khác của cơ quan lãnh đạo cấp cao.


Theo Telegraph, Bạc Hy Lai đã cho nắp đặt hệ thống nghe trộm điện thoại tại nhà khách của thành phố Trùng Khánh, nơi các quan chức cấp cao của nhà nước Trung Quốc thường nghỉ lại đây khi viếng thăm thành phố.

Vụ việc vỡ lở vào tháng 8 năm ngoái sau khi băng ghi âm cú điện thoại giữa một bộ trưởng đến thăm Trùng Khánh với một lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc bị bại lộ. 

Theo nguồn tin trên, thiết bị nghe lén điện thoại đã được nắp đặt từ vài năm trước đó và do chính phụ tá thân cận là phó thị trưởng kiêm giám đốc sở công an Trùng Khánh Vương Lập Quân tiến hành theo lệnh của Bạc . 

Tờ New York Times cho biết, việc phát hiện ra vụ nghe lén điện thoại đã khiến Bạc Hy Lai phải đối mặt với một cuộc điều tra chính thức và là một phần nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ sự nghiệp chính trị đang đi lên của ông.

Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân (sau)

Tờ báo này cũng cho biết, gần 10 quan chức Trùng Khánh giấu tên cũng đã xác nhận thông tin về việc Bạc Hy Lai đã từng cho nắp đặt hệ thống nghe lén điện thoại ở Trùng Khánh. 

Một nhà phân tích chính trị giấu tên, người có mối quan hệ gần gũi với nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc, nói với New York Times rằng Bạc đã cố gắng nghe lén điện thoại của gần như tất cả các nhà lãnh đạo cấp cao tới thăm Trùng Khánh trong những năm gần đây, gồm cả ủy viên thường trực Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang.

"Bạc (Hy Lai) muốn biết thái độ thực sự của các nhà lãnh đạo khác đối với ông" - nhà phân tích trên cho biết.

Ngoài ra, còn có thông tin cho rằng Vương Lập Quân đã từng tiết lộ với các nhà ngoại giao Mỹ tại lãnh sự quán ở Thành Đô, Trung Quốc hồi tháng 2/2012 về kế hoạch nghe lén điện thoại trên của Bạc Hy Lai.

Tuy nhiên, cựu quan chức này chỉ tiết lộ rất ít và thay vào đó tập trung nói về việc vợ Bạc Hy Lai là Cốc Khai Lai có liên quan tới cái chết của doanh nhân người Anh. 

New York Times cho biết, nghe lén điện thoại của các nhà lãnh đạo cấp cao khác là tội nặng nhất mà Bạc Hy Lai đã phạm phải.

Trong bản cáo trạng sơ bộ được công bố hồi tháng 3/2012, các nhà điều tra Trung Quốc cũng đã nhắc tới việc Bạc đã từng thu thập thông tin, bằng chứng về các nhà lãnh đạo khác.

Tuy nhiên, chưa có phản ứng chính thức từ chính quyền Bắc Kinh về thông tin này.
 
Nguyễn Hường (theo NY Times, Telegraph)