Bắc Kinh bác tin mời Kim Jong-un sang thăm Trung Quốc

23/12/2013 19:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc đã liên lạc với Hàn Quốc vào cuối tuần vừa qua để đính chính tin đồn cho rằng Bắc Kinh đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm.

Theo Yonhap ngày 23/12, Trung Quốc đã liên lạc với Hàn Quốc nói rằng nước này hiện không thảo luận về một chuyến thăm đến Bắc Kinh trong tương lai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo đó, Trung Quốc đã liên lạc với Hàn Quốc vào cuối tuần vừa qua để đính chính thông tin được một tờ báo kinh tế Hồng Kông viết rằng Bắc Kinh đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm nước này vào một ngày gần đây. 

Tin đồn xuất hiện ngay sau khi Bình Nhưỡng tử hình cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Jang Song-thaek. 

"Liên quan đến chuyến thăm của Kim Jong-un tới Trung Quốc, phía Trung Quốc đã nói với Hàn Quốc rằng họ hiện không có cuộc thảo luận nào như vậy được tiến hành", nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc nói với Yonhap.

Trung Quốc đã phản ứng một cách thận trọng đối với sự kiện thanh trừng nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên Jang Song-thaek và là quan chức Triều Tiên có mối quan hệ gần gũi nhất với Bắc Kinh. 

Vụ loại bỏ Jang Song-thaek đã đánh dấu sự biến động chính trị quan trọng nhất tại Triều Tiên kể từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây hai năm./.

Nguyễn Hường