Bắc Kinh: Mỹ đang "chia rẽ" quan hệ Trung Quốc với các nước láng giềng

08/05/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) -  Trung Quốc đã gọi bản báo cáo của Lầu Năm Góc là một "cuộc can thiệp toàn diện vào công viện nội bộ của Trung Quốc", "thúc đẩy các giả thuyết rằng Trung Quốc là mối đe dọa", "có thể gây ra sự mất đoàn kết giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng nhằm kiềm chế nước này cùng các lợi ích của mình".

Trung Quốc hôm 8/5 đã lên tiếng cáo buộc Mỹ gieo bất hòa giữa nước này với các nước láng giềng sau khi Lầu Năm Góc cho biết Bắc Kinh sử dụng mạng lưới gián điệp để phục vụ công việc hiện đại hóa quân sự của mình và gọi Washington là "hang ổ tấn công mạng thực sự".

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc


Loạt chỉ trích mới nhất của Trung Quốc được đưa ra một ngày sau khi Lầu Năm Góc phát hành báo cáo cáo buộc Trung Quốc cố gắng đột nhập vào hệ thống máy tính của Bộ Quốc phòng Mỹ và nói rằng Bắc Kinh đang nỗ lực phát triển máy bay tàng hình công nghệ tiên tiến và xây dựng một hạm đội tàu sân bay để triển khai sức mạnh hơn nữa ở nước ngoài.

Tờ Quân giải phóng Trung Quốc đã gọi bản báo cáo của Lầu Năm Góc là một "cuộc can thiệp toàn diện vào công viện nội bộ của Trung Quốc", "thúc đẩy các giả thuyết rằng Trung Quốc là mối đe dọa", "có thể gây ra sự mất đoàn kết giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng nhằm kiềm chế Trung Quốc cùng các lợi ích của Trung Quốc".

Mỹ đang "phóng đại mối đe dọa quân sự của Trung Quốc để thúc đẩy các nhóm lợi ích trong nước và các nhà buôn vũ khí" - tờ báo cho biết thêm trong một bài bình luận được đăng tải trên cả trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Bài báo này còn đưa ra một câu nói châm biếm rằng họ hy vọng "các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ đang chuẩn bị bắt đầu đếm tiền của họ".

Bài báo được ký bằng bút danh "Trung Thanh" có nghĩa là "tiếng nói của Trung Quốc" còn nói rằng "Mỹ mới thực sự là hang ổ của các cuộc tấn công mạng và có một mạng lưới tình báo"; rằng những năm gần đây "Mỹ luôn tiếp tục củng cố mạng lưới của mình như một công cụ để lật đổ chính quyền chống lại các nước khác".

"Vũ khí cyber còn đáng sợ hơn vũ khí hạt nhân. Để thiết lập quyền bá chủ quân sự trên mạng internet bằng cách liên tục bôi xấu nước khác là một con đường nguy hiểm, sai lầm và cuối cùng sẽ kết thúc bằng sự tự bắn vào chân mình".

Tuyên bố của Trung Quốc đã khắc sâu thêm những bất đồng giữa Bắc Kinh và Washington liên quan tới các cuộc tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu kinh tế, quân sự quan trọng của hai bên.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)