Bắc Triều Tiên đưa xe tăng đến biên giới báo Trung Quốc nói gì?

22/08/2014 13:59 Bình Nguyên
(GDVN) - Chosun Ilbo cho biết Kim Jong Un có thể lo ngại một khi hữu sự đồng minh duy nhất của họ là Trung Quốc có thể phản bội chế độ của ông ta.

Bình luận về việc gần đây quân đội Bắc Triều Tiên điều động và triển khai nhiều xe tăng chiến đấu đến gần khu vực biên giới giáp Trung Quốc, Thời báo Hoàn Cầu - phiên bản báo điện tử của tờ Nhân Dân Nhật Báo - báo đảng của Bắc Kinh cho rằng thông tin này đã bị báo chí Hàn Quốc thổi phồng quá đà.

Kim Jong-un

Tân Hoa xã: "Trung Quốc đang theo dõi Mỹ-Việt liếc mắt đưa tình"

(GDVN) - Trung Quốc đã đánh giá thấp thực lực, ý chí và tình cảm dân tộc của Việt Nam, Việt Nam trở nên quan trọng hơn đối với Mỹ ở Biển Đông.

Trước đó, hôm thứ Ba đầu tuần này, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đã đăng tải một thông tin rất gây chú ý khi cho biết Bình Nhưỡng đã triển khai một trong những đơn bị xe tăng chiến đấu mới và hiện đại nhất của lục quân đó là Quân đoàn thiết giáp số 12 đến gần tỉnh Ryanggang nơi cách tỉnh Jilin của TQ không xa.

Chosun Ilbo cho biết Quân đoàn 12 của Bắc Triều Tiên gần đây đã được tăng cường thêm cả các đơn vị bộ binh cơ giới, pháo để chuẩn bị tiến hành một cuộc “chiến tranh đặc biệt”.

Quân đoàn 12 được Bắc Triều Tiên thành lập từ năm 2010. Mục tiêu của đơn vị này được cho là ứng trực, sẵn sàng đáp trả lực lượng quân đội Trung Quốc một khi xảy ra một biến cố bất ngờ tại khu vực biên giới.

Mỗi chiếc xe tăng được cho là loại T-80 của đơn vị này có thể có từ 10 đến 15 lính bộ binh đi kèm. Theo báo Hàn Quốc quân đội của Bình Nhưỡng dự định sẽ triển khai thêm các xe bọc thép chở quân cho Quân đoàn 12 trong thời gian tới.

Chosun Ilbo cho rằng việc điều động lực lượng tăng cường đến khu vực vùng biên giáp Trung Quốc được cho là xuất phát từ mệnh lệnh trực tiếp của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un – người được cho là luôn có tư tưởng “sợ Trung Quốc một cách tiềm ẩn”.

Chosun Ilbo cho biết Kim Jong Un có thể lo ngại một khi hữu sự đồng minh duy nhất của họ là Trung Quốc có thể phản bội chế độ của ông ta để đứng về phía Hàn Quốc.

Về thông tin này, tờ Thời báo Hoàn Cầu của TQ bìn luận rằng đây không phải là động thái bất thường của Bắc Triều Tiên và lần này cũng không phải là lần duy nhất Bình Nhưỡng điều quân bị tăng cường cho các đơn vị chủ chốt đóng gần biên giới TQ.

Hoàn Cầu báo thừa nhận có chuyện Bắc Triều Tiên điều nhiều xe tăng chiến đấu đến vùng biên giáp TQ nhưng cho biết việc đưa tin của tờ Chosun Ilbo cũng là điều quá nhạy cảm.

Báo của TQ cho tằng truyền thông Hàn Quốc muốn thông tin cho quốc tế rằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng nên đã lan truyền thông tin này bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Nhật nhưng không đưa tin bằng tiếng TQ và Triều Tiên.

Hoàn Cầu nhận định rằng tất cả những động thái quân sự gần đây của Bình Nhưỡng tại khu vực biên giới đều không nhằm trực tiếp và Trung Quốc mà chủ yếu là biện pháp để Bắc Triều Tiên ngăn chặn các hành động đào thoát khỏi nước này ở khu vực biên giới.

Báo này cho rằng trong quá khứ quân đội Bắc Triều Tiên thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận đổ bộ bằng máy bay trực thăng dọc khu vực giáp thành phố Dandong tại tỉnh Liêu Ninh của TQ (khu vực này gần thành phố Sinuiji của Bắc Triều Tiên).

Lu Chao – một chuyên gia về quan hệ Triều Tiên tại Viện nghiên cứu khoa học Liêu Ninh nói với Hoàn Cầu báo rằng ông ta không nhận thấy bất cứ hiện trạng căng thẳng quân sự nào giữa TQ và Bắc Triều Tiên trong chuyến đi mới nhất của mình tới Dandong.

Các cư dân sinh sống tại địa phương cũng thường xuyên thấy tàu thuyền của Bắc Triều tiên hoạt động trên sông Yalu nơi phân định vùng biên giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc.

Bình Nguyên