Bắc Triều Tiên trả tiền phạt cho Panama vụ tàu chở vũ khí qua kênh đào

09/02/2014 07:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Triều Tiên hôm qua đã trả tiền phạt cho Panama vì một con tàu của họ đã cố gắng tìm cách chở vũ khí từ Cuba về mà không khai báo
Tàu Bắc Triều Tiên bị giữ tại Panama đã được phóng thích.

Channel News Asia ngày 9/2 đưa tin, Bắc Triều Tiên hôm qua đã trả tiền phạt cho Panama vì một con tàu của họ đã cố gắng tìm cách chở vũ khí từ Cuba về mà không khai báo với nhà chức trách nước sở tại, có thể vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Sau khi giảm mức phạt từ 1 triệu USD ban đầu, Bình Nhưỡng đã trả 693,333,10 USD cho Panama, nhà quản trị kênh đào Jorge Quijano cho biết. "Họ đã trả tiền mặt, vì vậy tàu Bắc Triều Tiên được thả để ra khơi".

Tàu chở hàng Bắc Triều Tiên Chong Chon Gang đã bị dừng tại Panama hôm 10/7 năm ngoái vì tình nghi buôn lậu, chính quyền Panama sau đó phát hiện ra 25 container trên tàu chở vũ khí, thiết bị quân sự của Cuba, trong đó có máy bay MiG-21 thời Xô Viết đã tháo rời giấu dưới 200 ngàn bao tải đường.

Cả Havana và Bình Nhưỡng đều lên tiếng khẳng định số vũ khí này là của Cuba đã lỗi thời được vận chuyển sang Bắc Triều Tiên để nâng cấp theo một hợp đồng hợp pháp.

Chính phủ Panama đã yêu cầu Liên Hợp Quốc gửi thanh sát viên tới giám sát xem lô hàng có vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc với Bình Nhưỡng hay không.

Tháng trước Panama đã thả 32 trong số 35 thủy thủ đoàn Bắc Triều Tiên và giữ lại thuyền trưởng, chính trị viên và một chỉ huy khác của tàu.

Hồng Thủy